Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam

(VOV5) - 9 tháng năm 2014, vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI) vào Việt nam đã đạt hơn 11 tỷ USD. Đáng chú ý là dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng tăng, trong đó riêng Tập đoàn Samsung đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và linh kiện, trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.  


Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam - ảnh 1


Nghe nội dung chi tiết tại đây:Bắt đầu chính thức đi vào sản xuất từ tháng 4 năm 2009, cùng với quá trình nâng vốn đầu tư lên, Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) ở tỉnh Bắc Ninh đã đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam. Năm 2013, nhà máy SEV đã xuất khẩu các sản phẩm điện thoại và linh kiện, đóng góp  khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Dự kiến khi nhà máy Samsung Electrocnics Việt Nam ở tỉnh Thái Nguyên (SEVT) đi vào hoạt động ổn định thì tổng kim ngạch xuất khẩu Samsung đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam còn lớn hơn nữa. Riêng năm nay, con số xuất khẩu dự kiến là khoảng 30 tỷ USD.


Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam - ảnh 2


Mới đây, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Tập đoàn Samsung và chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Samsung CE COMPLEX tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là dự án có tổng vốn 1,4 tỷ USD để đầu tư xây dựng Nhà máy lắp ráp, gia công, kinh doanh các sản phẩm điện tử công nghệ cao mang nhãn hiệu Samsung, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2016.


Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam - ảnh 3


Hiện nay Samsung cũng đang triển khai một số dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, đóng tàu tại các tỉnh Đồng Nai, Hà Tĩnh và Khánh Hòa. Trong chiến lược phát triển của mình, Samsung đang muốn cùng Việt Nam xây dựng cơ sở sản xuất, đáp ứng nhu cầu toàn cầu hoàn chỉnh của mình. Ông Ha Chan Ho, Cố vấn Chiến lược của Tập đoàn Samsung, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết: 
“Hiện giờ, đầu tư của Samsung điện tử tại Việt Nam đã đạt tới 5,5 tỷ USD. Khi dự án Nhà máy điện tử, điện gia dụng tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức được khởi động sẽ nâng con số này lên 7 tỷ USD. Ngoài ra, các công ty con khác của Samsung cũng đã và đang chọn Việt Nam là điểm đến cho những đầu tư của mình. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng, quy mô đầu tư của Samsung tại Việt Nam trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa”.


Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam - ảnh 4


Việc Samsung tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt nam xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến việc chính phủ Việt Nam đã và đang ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và ưu tiên phát triển 2 ngành công nghiệp mũi nhọn là công nghệ thông tin và công nghệp hỗ trợ; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ cùng với việc Chính phủ Việt nam ủng hộ tốt cho các nhà đầu tư  về chế độ chính sách, tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư tiếp tục tăng nguồn vốn vào Việt nam. Đại diện của Samsung cho biết: đến nay, sau 5 năm hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Samsung đã có những thích ứng rất tốt với các điều kiện ở Việt Nam, nên hoạt động sản xuất thu được kết quả khả quan. Việc nắm cơ hội đầu tư xây dựng thêm các Nhà máy tại Việt Nam đã giúp Samsung đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng cao của thị trường thế giới. Tập đoàn Samsung hoạt động hiệu quả đã và đang tác động tích cực đến việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ trong nước. Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng:
 “Các dự án của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNC) đóng vai trò rất to lớn trong  tác động lan toả. Các dự án của Tập đoàn xuyên quốc gia vào Việt nam sẽ kéo theo các công ty vệ tinh  sản xuất các linh phụ kiện, ví dụ như: Samsung thu hút khoảng 100 công ty sản xuất linh phụ kiện. Hiện tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã lập tổ công tác hỗ trợ các dự án của Samsung".


Tập đoàn Samsung đầu tư hiệu quả tại Việt nam - ảnh 5


Tập đoàn Samsung với các doanh nghiệp FDI khác đã góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 trung tâm sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới trong chưa đầy 1 thập kỷ với giá trị sản xuất năm 2013 đã đạt 40 tỷ USD và dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới. Đại diện của Tập đoàn Samsung cho rằng: xu thế đầu tư của vào Việt Nam thời gian tới, nhất là các dự án công nghệ cao sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa, bởi hiện nay điều kiện đầu tư tại Việt Nam tương đối thuận lợi. Samsung cũng như các doanh nghiệp FDI khác đang đón chờ cơ hội  phát triển đầu tư khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) theo lộ trình được ký kết. Và cùng với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015, môi trường đầu tư ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục được cải thiện và hấp dẫn hơn nữa./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác