Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp thu, khắc phục ngay những bất cập mà đại biểu Quốc hội đã nêu ra

(VOV5) - Thủ tướng cho biết vừa mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra mức đánh giá mới về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. 

Phiên họp thường kỳ của Chính phủ khai mạc sáng 3/11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng đánh giá, thời điểm này, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt là tích cực, chỉ đạo tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với tinh thần trách nhiệm cao của quốc gia chủ nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp thu, khắc phục ngay những bất cập mà đại biểu Quốc hội đã nêu ra  - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng cho biết vừa mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra mức đánh giá mới về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, WB đã nâng thứ hạng của Việt Nam lên 14 bậc, từ 82 lên vị trí 68. Thủ tướng cũng cho biết Tổ chức xếp hạng thống kê quốc gia Moody’s đã nâng hạng dịch vụ ngân hàng của Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực. Đây cũng là một tin rất đáng mừng đối với hoạt động ngân hàng, tín dụng của Việt Nam.

Nhắc lại những đánh giá trên nghị trường Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng nhận xét, tình hình kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn nhiều khó khăn. Thủ tướng  nêu rõ: “Tôi đề nghị việc đầu tiên là khắc phục ngay tồn tại bất cập mà một số đại biểu Quốc hội đã nêu ra, chứ không phải chờ khi có Nghị quyết. Một số vấn đề đã được kiểm tra kết luận, vấn đề cơ quan dân cử, giám sát đã đưa ra thì phải tiếp thu giải quyết kịp thời chứ không chờ đến khi có Nghị quyết mới giải quyết. Hay tình trạng phí chồng phí trong một số lĩnh vực mà Quốc hội đã nêu ra.”   

Tại phiên họp này, Chính phủ thảo luận, quyết định 16 nội dung quan trọng trong đó có một số Nghị quyết lần đầu tiên Chính phủ ban hành liên quan đến việc xây dựng cơ chế, chính sách cho thành phố Hồ Chí Minh. Phiên họp sẽ diễn ra đến hết ngày 3/11.

Chiều 3/11, kết luận phần thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến 4 nhiệm vụ trọng tâm cần lưu ý triển khai, phấn đấu vì mục tiêu hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017.

Thủ tướng nhấn mạnh trọng tâm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ nay đến cuối năm xoay quanh 4 nội dung liên quan đến khắc phục hậu quả lũ lụt, hoàn thành kế hoạch năm 2017, đảm bảo an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC và phục vụ tốt cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Về tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình, điều hành linh hoạt hơn, kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ gía biến động mạnh, nhất là dịp cuối năm; tiếp tục giảm lãi xuất cho vay, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, gắn với xử lý nợ xấu.

Về xuất nhập khẩu, Thủ tướng nhấn mạnh đến hướng chỉ đạo là tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng tốt các dự án FDI, đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu quốc gia. Rút ngắn quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ, đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử. Ngoài ra, cần thực hiện tốt các biện pháp ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế; phát huy vai trò của các tổ chức hiệp hội, nghề nghiệp trong bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp trong xuất khẩu hàng hóa.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều về vấn đề tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác