Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản

(VOV5) -Việt Nam khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao của các nhà đầu tư Nhật Bản và sẽ tổ chức các buổi đối thoại thường xuyên với nhà đầu tư Nhật Bản để tháo gỡ các khó khăn.

Trong khuôn khổ chương trình thăm Nhật Bản, sáng 1/7, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, logistic, công nghệ cao…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến Hiệp định Thương mại đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu vừa được ký kết ngày 30/6 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản - ảnh 1Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

“Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Hiệp định Thương mại đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), thúc đẩy cố gắng ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) năm nay, đây chính là thời cơ của Nhật Bản khuyến khích đầu tư FDI chất lượng cao của Nhật Bản vào Việt Nam.”

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao của các nhà đầu tư Nhật Bản và sẽ tổ chức các buổi đối thoại thường xuyên với nhà đầu tư Nhật Bản để tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có Toyota, Canon, TEPCON, Yusen Logistic, Sojitz, JXTG đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam thường xuyên tổ chức và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. Các nhà đầu tư đề xuất một số vấn đề trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng điện bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng cảng biển và giao thông kết nối, vấn đề thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước...

Lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Việt Nam phát triển mạnh mẽ hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế, nhất là các càng trung chuyển và hệ thống đường bộ kết nối các cảng này với các thành phố lớn. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG, ông Kanetsugu Mike, một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản. Thủ tướng đánh giá cao Ngân hàng MUFG đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Vietinbank tổ chức tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MUFG đóng góp thiết thực vào vun đắp mối quan hệ này. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác