Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo The Straits Times

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo The Straits Times - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. (Nguồn: Bloomberg) 

Nhân dịp Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trả lời phỏng vấn báo The Straits Times (Singapore) về hoạch định chính sách, những biện pháp phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong hoạch định chính sách, Việt Nam luôn xác định chính sách phải tạo ra động lực, cơ hội cho doanh nghiệp và người dân kinh doanh. Đồng thời, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo đánh giá hiệu quả của chính sách cũng như năng lực thực thi chính sách của các cơ quan nhà nước. Trên cơ sở đó, Chỉnh phú Việt nam có nhiều chính sách nổi bật như: chính sách tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Về vấn đề phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam có dân số trẻ và có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ mới. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế số và đầu tư các mô hình kinh doanh mới ở Việt Nam. Do đó, Chính phủ sẽ kiến tạo môi trường thuận lợi như một hệ sinh thái cho phát triển kinh tế số; đẩy mạnh công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn liền với chuyển đổi số. Cùng với đó, tập trung xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số, xã hội số. Phát triển đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin, tập trung đầu tư, phát triển công nghệ 4G, 5G; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng thông tin, bảo đảm người dân có thể tiếp cận hạ tầng thông tin. Cuối cùng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, đặc biệt là các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn như ứng dụng vào quản lý nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, logistics, tài chính số, y tế…

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ lập trường của Việt Nam đối với chủ nghĩa bảo hộ cũng như một số vấn đề cấp thiết của ASEAN hiện nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác