Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Đông-châu Phi

(VOV5) -Đây được coi là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 05/07, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Ngoại giao với hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông-châu Phi” với sự tham gia của một số Đại sứ, Đại biện, Lãnh sự danh dự, đại diện một số Đại sứ quán các nước thuộc khu vực Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, đại diện bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp. 

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng khu vực Trung Đông và châu Phi gồm 70 quốc gia với dân số trên 1,6 tỷ người, có nhu cầu lớn về nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông, thủy sản do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, không có điều kiện nuôi trồng nông, thủy sản đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Đông-châu Phi  - ảnh 1Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương phát biểu. - Ảnh Ngọc Anh

Đây được coi là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa vươn tới thị trường này. Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi từ lâu đã có truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, là nền tảng để cùng thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thương mại, công nghiệp, đầu tư. 

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi Đỗ Quốc Hưng, trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Đông - châu Phi, mặt hàng gạo là mặt hàng xuất khẩu truyền thống, còn nhiều tiềm năng và tiếp tục là hàng xuất khẩu chủ đạo trong thời gian tới. Việc tiếp cận thị trường Trung Đông - châu Phi là giải pháp tốt cho việc tìm kiếm các thị trường mới cho hàng nông, thủy sản, tránh phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. 

Ý kiến các đại biểu tại hội thảo cho rằng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy nông, thủy sản sang khu vực Trung Đông - châu Phi, Việt Nam và các quốc gia Trung Đông-châu Phi cần nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ ký kết các thỏa thuận hợp tác về gạo, nông, thủy sản nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản. Các đại biểu cũng tập trung trao đổi kinh nghiệm, khuyến nghị đối với hoạt động xuất khẩu sang Trung Đông -châu Phi; vấn đề thanh toán trong hoạt động xuất khẩu; đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, đồng hành cùng doanh nghiệp…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác