Thực hiện 3 nhóm giải pháp để thoát khỏi “thẻ vàng” của EU

(VOV5) - Bộ NNPTNT đã có kế hoạch hành động và đưa ra giải pháp cụ thể.

Trước băn khoăn của báo giới về việc Liên minh châu Âu (EU) chính thức tuyên bố rút “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam do chưa đáp ứng được các yêu cầu về vấn đề kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Vũ Văn Tám cho biết trên cơ sở khuyến cáo của EU, Bộ NNPTNT đã có kế hoạch hành động và đưa ra giải pháp cụ thể.

Thực hiện 3 nhóm giải pháp để thoát khỏi “thẻ vàng” của EU  - ảnh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN) 

Để EU rút lại thẻ vàng, thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo, trong đó tập trung vào 3 nhóm giải pháp. Thứ nhất là hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế, trong đó có EU.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua, trong đó đã đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NNPTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các Nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản. Nhóm vấn đề thứ hai là nâng cao năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước.

Một nhóm giải pháp khác là tuyên truyền, làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thủy sản, các doanh nghiệp và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu về những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp trong thực tiễn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác