Thương mại của Việt Nam tăng trưởng “ấn tượng” trong năm 2015

(VOV5) -  Báo cáo phân tích thành tích của 30 nền kinh tế xuất-nhập khẩu hàng đầu thế giới là thành viên của WTO, trong đó không quốc gia nào có kết quả tăng trưởng xuất-nhập khẩu trong năm ngoái cao như Việt Nam.


Trong báo cáo "Thương mại Thế giới 2015 và Triển vọng 2016" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa công bố mới đây, Việt Nam được nhấn mạnh là nước duy nhất đạt thành tích tăng trưởng xuất-nhập khẩu "ấn tượng" trong năm 2015 và là một quốc gia đang gây ngạc nhiên ở khu vực Đông Nam Á.

Thương mại của Việt Nam tăng trưởng “ấn tượng” trong năm 2015 - ảnh 1
Ảnh minh họa: chongbanphagia.vn

Báo cáo phân tích thành tích của 30 nền kinh tế xuất-nhập khẩu hàng đầu thế giới là thành viên của WTO, trong đó không quốc gia nào có kết quả tăng trưởng xuất-nhập khẩu trong năm ngoái cao như Việt Nam. Cụ thể, theo WTO, hoạt động xuất khẩu trong năm 2015 của Việt Nam đạt 162 tỷ USD, tăng 7,9% so với năm 2014, nhập khẩu cũng tăng 12,3% lên 166 tỷ USD trong năm ngoái. Trong khi đó, giá trị trao đổi thương mại của các nền kinh tế xuất-nhập khẩu khác như Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy lại giảm. 

Theo phân tích trong báo cáo, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 173 tỷ USD trong năm 2016 đồng thời mong muốn kiềm chế thâm hụt thương mại. Một số chuyên gia kinh tế tin rằng Việt Nam có thể đang trên đường đạt những mục tiêu này do gần đây Việt Nam đã tham gia một số hiệp định thương mại song phương. Những thỏa thuận đó sẽ mang lại một số nguồn đầu tư bổ sung cho Việt Nam, đồng thời mở ra các cơ hội thông thương xuất-nhập khẩu tự do hơn nhiều.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác