Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA)

(VOV5) Sáng nay (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA), một công cụ thiết yếu để Mỹ và 11 quốc gia khác có thể sớm hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 


Với 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã kết thúc cuộc tranh luận về Dự luật Quyền đàm phán nhanh, công cụ cho phép chính phủ Mỹ đệ trình lên Quốc hội các thỏa thuận thương mại mà cơ quan lập pháp tối cao chỉ có thể phê chuẩn hoặc bác bỏ, chứ không có quyền sửa đổi. Dự luật Quyền đàm phán nhanh được xem là một điều kiện thiết yếu để có thể kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, do các nước tham gia đều không muốn đưa ra những nhượng bộ đầy khó khăn để rồi sau đó lại bị Quốc hội Mỹ thay đổi.


Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman từng tuyên bố Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ được hoàn tất vào năm 2013 nhưng việc Tổng thống Obama chưa được trao Dự luật Quyền đàm phán nhanh đã khiến quá trình đàm phán phải kéo dài. Trong khi hầu hết các nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương thì phần lớn các nghị sỹ Dân chủ lại phản đối hiệp định này khi lo ngại rằng một khu vực tự do thương mại chiếm tới 30% thương mại và 40% kinh tế toàn cầu sẽ chỉ mang lại lợi ích cho các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó, các tổ chức công đoàn Mỹ cũng lo ngại nhiều người lao động trong nước sẽ mất việc do các công ty Mỹ sẽ tìm nguồn nhân công giá rẻ ở nước ngoài.

Phản hồi

Các tin/bài khác