Thụy Sĩ thúc đẩy FTA giữa Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu và Việt Nam

(VOV5) - Thụy Sĩ mong muốn phát triển thương mại với Việt Nam, quốc gia đạt mức tăng trưởng cao hơn trung bình từ nhiều năm nay. 

Ngày 8/7, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ, ông Guy Parmelin, dẫn đầu một đoàn công tác chuyên về kinh tế và khoa học, tiến hành chuyến công du tới Nhật Bản và Việt Nam. Tại Việt Nam, ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận của Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ là việc tiếp tục các cuộc đàm phán để đi đến ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA – bao gồm 4 quốc gia Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein) và Việt Nam. 

Theo ông Parmelin, Thụy Sĩ mong muốn phát triển thương mại với Việt Nam, quốc gia đạt mức tăng trưởng cao hơn trung bình từ nhiều năm nay. Số liệu thống kê cho thấy trong năm qua, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đạt 2 tỷ franc, tương ứng với mức tăng khoảng 5%. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Thụy Sĩ trong số các nước Đông Nam Á. Theo số liệu từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, đến nay các công ty của nước này đã đầu tư khoảng 690 triệu francs và hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. Từ hơn 25 năm qua, Thụy Sĩ là đối tác của Việt Nam trong phát triển kinh tế và hiện đang triển khai 40 dự án phát triển kinh tế tại đây.

Đề cập tới cuộc đàm phán về FTA giữa EFTA và Việt Nam, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ cho rằng Việt Nam đã ký một FTA với Liên minh châu Âu (EU), do vậy đương nhiên Việt Nam đáp ứng "các tiêu chuẩn quốc tế nhất định".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác