Tỉnh Hà Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(VOV5) - Tại Việt Nam, xu hướng liên kết nông dân góp đất sản xuất và tạo mặt bằng sạch hỗ trợ doanh nghiệp đã và đang đem lại thành công trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào  nông nghiệp công nghệ cao. Hà Nam, một tỉnh sản xuất nông nghiệp truyền thống ở đồng bằng Bắc bộ đã đạt kết quả bước đầu trong lĩnh vực này.  

Tỉnh Hà Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1
Mô hình sản xuất nông sản công nghệ cao của công ty Vinenco

Nghe âm thanh bài viết tại đây:Tỉnh Hà Nam đã quy hoạch 4 khu nông nghiệp công nghệ cao tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân với diện tích khoảng 300 ha, trong tổng số 500 ha, với sự tham gia của một số doanh nghiệp, Tập đoàn lớn như: VinGroup, Tổng công ty Giống cây trồng Trung ương…Việc hình thành các khu sản xuất nông sản, rau quả chất lượng cao đang từng bước thay đổi tập quán canh tác cũng như mở ra cơ hội tăng thu nhập cho nông dân ở những vùng sản xuất có sự tham gia của doanh nghiệp. Khi góp đất sản xuất, nông dân được doanh nghiệp trả 150kg ngô/sào/năm ( 1sào bằng 360m2). Số tiền được quy đổi bằng tiền khoảng 7 nghìn đồng/kg và được trả trong vòng 10 năm. Tỉnh Hà Nam còn có chủ trương miễn kinh phí đào tạo nếu nông dân muốn làm công nhân trong những mô hình của doanh nghiệp… 

Ông Lê Văn Sơn, nông dân xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: "Khi nghe chủ trương góp đất sản xuất,người dân vẫn chưa tin tưởng, nhưng sau này kế hoạch được doanh nghiệp triển khai thì nông dân rất phấn khởi. Đến nay, chúng tôi trực tiếp nhìn thấy sản xuất đã cho ra hiệu quả. Nói là có đất nhưng bản thân mình không có khoa học kỹ thuật nên không làm ra sản phẩm giá trị, nhưng giờ doanh nghiệp về đầu tư công nghệ 1 sào đất nông dân có thể làm ra nhiều sản phẩm qua đó nông dân được tăng thêm thu nhập, sau này con cháu cũng được hưởng những thành quả này".

Tỉnh Hà Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 2
Trồng rau theo phương pháp thủy canh trong nhà kính

Khu nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam là mô hình tích tụ ruộng đất của 300 hộ dân với thời gian thuê đất 20 năm nhằm hình thành vùng chuyên sản xuất rau quả xuất khẩu, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Các nhà đầu tư hy vọng đây sẽ trở thành nơi sản xuất dưa lưới lớn nhất miền Bắc, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đáp ứng những tiêu chuẩn của những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Liên minh Châu Âu - EU, Mỹ. Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, cho biết: "Trong năm 2017, doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư giai đoạn 1 với tổng quy mô đầu tư khoảng 21 ha nhà kính. Quan điểm của doanh nghiệp là áp dụng công nghệ hiện đại với suất đầu tư thấp để nâng cao hiệu quả, quan trọng nhất là những công nghệ này phải ứng dụng rộng ra để đưa nông dân tham gia vào chuỗi, khi đó công ty đóng vai trò “đầu tư lõi”, trở thành trung tâm đào tạo, chuyển giao và trình diễn công nghệ. Tháng 5 năm nay chúng tôi sẽ có sản phẩm đầu tiên là dưa lưới cao cấp đưa ra tiêu thụ và hướng đến các phân khúc trên thị trường".

Tỉnh Hà Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 3
Nông sản công nghệ cao

Công nghệ cao là lời giải cho bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản, trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Tỉnh Hà Nam xác định doanh nghiệp vừa là “hạt nhân” vừa là động lực để hướng nông nghiệp đến sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Ông Triệu Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết: Tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về hạ tầng cơ sở như: điện, đường tại những khu nông nghiệp công nghệ cao và thời gian tới Hà Nam sẽ tiếp tục mời gọi những doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, đầu tư xây dựng nhà máy ứng dụng công nghệ chế biến để khép kín chuỗi nông sản, tạo điều kiện tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. "Chúng tôi đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, tập trung ruộng đất, có diện tích quy mô lớn mới thu hút doanh nghiệp đầu tư. Từ đó đưa cơ giới hóa, ứng dụng khoa học công nghệ làm ra sản phẩm chất lượng cao, thay đổi diện mạo sản xuất nông nghiệp của địa phương" - ông Đạt nói.

Mô hình này của tỉnh Hà Nam đã mang lại thành công bước đầu trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Trong chuyến thăm khu nông nghiệp công nghệ cao ở tỉnh Hà Nam đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đây là mô hình tốt về nông nghiệp mà các địa phương cần học tập. Mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn, chuyển giao khoa học công nghệ vào nông nghiệp, có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao chính là lời giải bài toán cho phát triển nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Tinh thần của Chính phủ là kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác