Tỉnh Quảng Ninh nỗ lực cải thiện bền vững chỉ số PCI

(VOV5) - Năm 2017 và 2018 tỉnh Quảng Ninh liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Chiều 22/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến 2021; phân tích và đưa ra phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Tỉnh Quảng Ninh nỗ lực cải thiện bền vững chỉ số PCI - ảnh 1Quang cảnh hội nghị. - Ảnh: thoibaotaichinhvietnam

Qua hơn 5 năm triển khai Nghị quyết của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, được coi là “một điển hình tốt với nhiều sáng kiến cải cách, gắn cải thiện môi trường kinh doanh với nâng cao chất lượng quản lý, điều hành”.Đặc biệt, năm 2017 và 2018 tỉnh Quảng Ninh liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Có một số chỉ tiêu thành phần sẽ phải tập trung giải quyết là chi phí không chính thức. Thứ hai là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Chỉ tiêu thứ ba cũng là một điểm yếu rất lớn của chúng tôi là thiết chế pháp lý và an ninh trật tự có nhiều nội dung cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục. Mục tiêu đặt ra trong năm 2019 là tất cả các chỉ số đều phải tăng hạng và tăng điểm để giữ vững chỉ số PCI”.

Tại hội nghị, các đại biểu nhận định: Dù dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 nhưng Quảng Ninh vẫn còn nhiều chỉ số thành phần nằm ngoài top 10. Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, đề nghị: “Quảng Ninh cần giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp phải công khai hiệu quả chất lượng trong việc giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Ngoài ra cũng cần phải có đánh giá độc lập về việc thực hiện của các sở, ban ngành. Điểm quan trọng và cũng là một trong những rào cản chính là những chi phí không chính thức vẫn còn tồn tại”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác