Trưởng đoàn đàm phán EU: Việt Nam - Bến đỗ của EU trong khu vực ASEAN

(VOV5) - việc ký kết hai Hiệp định giữa VN và EU thực sự là bước tiếp theo của quá trình hướng tới việc các hiệp định sẽ đi vào hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu (EP) đồng ý.
Trưởng đoàn đàm phán EU: Việt Nam - Bến đỗ của EU trong khu vực ASEAN - ảnh 1Cá ngừ là mặt hàng chiến lược xuất khẩu sang thị trường EU. - Ảnh: TTXVN

Ngày 28/6, trước khi lên đường sang Việt Nam tham dự lễ ký kết các Hiệp định tự do thương mại (FTA) và bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), Phó Tổng vụ trưởng Thương mại châu Âu, bà Helena Konig, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN cho rằng việc ký kết hai Hiệp định giữa VN và EU thực sự là bước tiếp theo của quá trình hướng tới việc các hiệp định sẽ đi vào hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu (EP) đồng ý.

Các văn bản của hai Hiệp định sẽ được trình lên EP để phê chuẩn. Thỏa thuận này sẽ là cơ sở để xây dựng Việt Nam như một trung tâm đầu mối kết nối và tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bà Helena Konig cho biết có nhiều công ty châu Âu đã coi Việt Nam là điểm đến đầu tư khả thi tiếp theo sau khi hiệp định có hiệu lực. Cá nhân bà thấy các hiệp định sẽ rất hữu ích, đặc biệt cho một số lĩnh vực với các doanh nghiệp của EU và tin rằng nhờ tính bổ sung giữa các ngành công nghiệp của Việt Nam và EU, cả hai bên sẽ nhận ra có vô số những điều trong thỏa thuận này là có lợi cho sự phát triển kinh tế của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác