Ươm mầm khát vọng doanh nhân trẻ

(VOV5) -  Với mong muốn tạo ra thế hệ doanh nhân trẻ, năng động, Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng vừa  triển khai chương trình “100 hạt giống doanh nhân”. Đây là một trong những chương trình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp  ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chương trình “100 hạt giống doanh nhân” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng tổ chức, với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, quỹ tín dụng, Trường Đại học trên địa bàn thành phố. Chương trình này tập trung hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp khi còn là sinh viên và những người trẻ yêu thích kinh doanh. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ 100 sinh viên có ý tưởng kinh doanh tốt, hỗ trợ ít nhất 10 dự án có sản phẩm sáng tạo, thời gian thực hiện từ 3 đến 5 năm. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tại miền Trung chia sẻ: “Trong chương trình 100 hạt giống doanh nhân này, chúng tôi muốn thúc đẩy những người khởi nghiệp vào những lĩnh vực sáng tạo khoa học công nghệ, có thể là nông nghiệp công nghệ cao, khoa học công nghệ - sản xuất công nghiệp và công nghệ thông tin ở tầm quy mô tương đối lớn và sẽ tìm kiếm các nguồn tài trợ, đầu tư từ những doanh nghiệp lớn hoặc những quỹ mạo hiểm để cho những ý tưởng này có thể thúc đẩy những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khoa học công nghệ quan trọng của đất nước ra đời”  

 Chương trình này giúp những bạn trẻ có ý tưởng sáng tạo có khát vọng để xây dựng kế hoạch kinh doanh. Hoạt động của chương trình sẽ là đòn bẩy để sinh viên có thêm động lực để triển khai dự án, ý tưởng của mình vào thực tế. Chương trình 100 hạt giống doanh nhân của thành phố Đà Nẵng giúp họ tự tin, cảm thấy mình đang đứng trước những cơ hội lớn cho sự nghiệp sau này. Tham gia chương trình này, sinh viên có cơ hội xây dựng chi tiết lộ trình phát triển doanh nghiệp, học hỏi từ các bạn và cơ hội được lắng nghe các góp ý  để xây dựng  các ý tưởng kinh doanh cho riêng mình. Chương trình “100 hạt giống doanh nhân” cũng góp phần tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp các trường nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đào tạo. Tiến sỹ  Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cho biết: Từ trước đến nay, nhà trường chỉ tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh đơn lẻ, không có điều kiện để hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ: “Lâu nay chúng tôi chỉ dừng lại là thi kết quả xong, công bố và khen thưởng động viên các em. Năm nay có chương trình ươm mầm này thì những kết quả của sinh viên chúng tôi sẽ gửi hoặc doanh nghiệp họ sẽ tiếp cận được cũng như các em sinh viên, những người đoạt những ý tưởng này tự tìm đến những chương trình ươm mầm đó để gửi gắm ý tưởng của mình và có cơ hội đầu tư để biến thành hiện thực” 

Ươm mầm khát vọng doanh nhân trẻ           - ảnh 1
Hiệp hội DNNVV Đà Nẵng là đơn vị luôn thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn kết nhà trường và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố

 Những sinh viên khi được tuyển chọn vào chương trình còn được tham gia các khóa đào tạo, các khóa tư vấn về quản trị doanh nghiệp và đào tạo kỹ năng miễn phí từ các chuyên gia uy tín Đà Nẵng. Đặc biệt, được một doanh nhân uy tín, nhiều kinh nghiệm tư vấn, huấn luyện thường xuyên 1 năm về quản trị doanh nghiệp, nghiệp vụ và các kỹ năng về nguyên tắc thành công của một doanh nhân đáp ứng ý tưởng khởi nghiệp. Những người được tuyển chọn tham gia chương trình cũng được rèn luyện  kỹ năng từ các chuyên gia uy tín. Ngoài ra, các sinh viên còn được giới thiệu đến doanh nghiệp lớn để tập sự, tham gia các lớp đào tạo, tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ đầu tư, Quỹ Bảo lãnh tín dụng của thành phố Đà Nẵng để vay vốn. Ông Lý Đình Quân, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết: Chương trình khởi nghiệp được rất nhiều doanh nghiệp ủng hộ, sau đó được nhiều đơn vị, trường học cùng đồng hành. Cũng rất may là sự đồng thuận rất cao từ cấp lãnh đạo cho tới các đơn vị liên quan. Và hiện tại có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia tài trợ, có 2 Quỹ và rất nhiều nhà đầu tư tư nhân mong muốn tài trợ, cũng như đóng góp cho chương trình này. Họ mong muốn tìm những ý tưởng hay, xuất sắc để cùng góp vốn với các doanh nhân trẻ để thành lập các doanh nghiệp và đón đầu những cơ hội hội nhập quốc tế

 Chương trình cũng tăng sự gắn kết và hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp theo chiều sâu, giúp nhà trường hiểu các nhu cầu của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đào tạo, đồng thời giúp doanh nghiệp có cơ hội tuyển dụng  nhân sự chất lượng và phù hợp. Chương trình là nguồn khích lệ, động viên, tôn vinh những tài năng trẻ để trở thành doanh nhân trong tương lai, góp phần đưa doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung hội nhập sâu và bền vững vào thị trường quốc tế./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác