Việt Nam cam kết hướng đến phát triển nghề cá có trách nhiệm và bền vững

(VOV5) - Lãnh đạo của COFI đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam ngày 9/7 ra quyết định tham gia Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) nhằm ngăn chặn, chống lại hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). 

Quyết định này nhận được phản ứng hết sức tích cực của Ủy ban Nghề cá (COFI) thuộc FAO và dư luận quốc tế. Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Italy ngay bên lề kỳ họp lần thứ 33 của COFI diễn ra từ ngày 9 đến 13/7 tại trụ sở của FAO ở Rome, thủ đô Italy. 

Cũng theo ông Nguyên Ngọc Oai, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn nữa khi được chính thức công bố đúng vào dịp kỳ họp định kỳ của COFI, trước các quan chức FAO và đại diện cấp cao nghề cá của các nước thành viên trên thế giới.

Lãnh đạo của COFI và các đoàn đại biểu đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Việt Nam, coi đây là động thái thể hiện cam kết trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế, hướng đến mô hình nghề cá phát triển bền vững của Việt Nam.

Với việc tham gia PSMA, hiệp định quốc tế quan trọng đầu tiên với nghề cá, Việt Nam sẽ tập trung vào việc nội hóa các khung pháp lý cho phù hợp, áp dụng vào hoạt động đánh bắt thủy, hải sản tự nhiên; tăng cường quản lý tàu cá nước ngoài cập cảng, nguồn thủy hải sản đánh bắt tự nhiên nhập khẩu, tăng cường trao đổi thông tin giữa các bên có liên quan và quản lý, giám sát hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác