Việt Nam cần có chính sách phù hợp để khuyến khích kinh tế chia sẻ

(VOV5) - Các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước khẳng định kinh tế chia sẻ góp phần thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống. 

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Kinh tế chia sẻ: các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam”.

Việt Nam cần có chính sách phù hợp để khuyến khích kinh tế chia sẻ - ảnh 1Kinh tế chia sẻ đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người nông dân. Ảnh:Enternews.vn 

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước khẳng định kinh tế chia sẻ góp phần thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống. Các chuyên gia Australia cho rằng: kinh tế chia sẻ với nền tảng công nghệ, tận dụng hạ tầng chia sẻ là một cơ hội để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình như Singapore, Malaysia, Trung Quốc đã vượt qua. Ông Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng ban chính sách công, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nêu ý kiến: “Có ba yếu tố quyết định thành công của kinh tế chia sẻ là con người được đào tạo để làm kinh tế chia sẻ, nền tảng công nghệ tốt và chính sách thuận lợi để phát triển. Chính sách ấy phải làm sao khuyến khích được đổi mới sáng tạo và khuyến khích khả năng tự học của mỗi người.”

Do là loại hình kinh doanh mới, kinh tế chia sẻ đặt ra những thách thức không nhỏ với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đảm bảo một môi trường cạnh tranh bình đẳng với loại hình kinh doanh truyền thống.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác