Việt Nam cần tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới trong thời kỳ cách mạng 4.0

(VOV5) - Hội nghị WEF ASEAN năm nay tập trung vào việc tìm hiểu ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với 10 nước ASEAN.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam và các nước khác ở cùng trình độ phát triển không thể coi lao động giá rẻ là ưu thế cạnh tranh, thì việc tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới là vấn đề lớn đối với Việt Nam nói riêng và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung. Đây là khẳng định của ông Justin Wood, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thành viên Ban điều hành Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trước thềm Hội nghị WEF ASEAN, diễn ra tại Hà Nội từ 11 đến 13/9.

Việt Nam cần tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới trong thời kỳ cách mạng 4.0 - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Justin Wood, với chủ đề “ASEAN 4.0, tinh thần doanh nhân và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, WEF ASEAN năm nay tập trung vào việc tìm hiểu ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với 10 nước ASEAN. Ông Justin Wood cho rằng cuộc cách mạng này tác động đến tất cả các nước trên thế giới, cho dù là những nước giàu có nhất, hiện đại nhất hay những nước nghèo nhất và kém phát triển nhất. Thực tế là công nghệ mới làm thay đổi môi trường làm việc. Robot thay thế nhân lực trong các nhà máy, trí tuệ nhân tạo thay thế con người trong các văn phòng. Vì vậy, quan trọng là các nhà lãnh đạo ASEAN, trong đó có Việt Nam, hiểu công nghệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai việc làm và người lao động cần phải được đào tạo lại ra sao, hệ thống giáo dục phải phát triển thế nào để đảm bảo người lao động vẫn có thể giữ lợi thế cạnh tranh.

Cũng theo Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn kinh tế thế giới, các nước như Việt Nam sẽ phải thể hiện tính cạnh tranh ở các khía cạnh khác, chứ không phải ở khía cạnh nhà sản xuất có chi phí thấp. Đại diện WEF mong rằng WEF ASEAN lần này sẽ là cơ hội để thảo luận và hiểu rõ hơn về các bước đi tiếp theo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác