Việt Nam đảm bảo đủ nguồn điện cho nhu cầu phát triển

(VOV5) - Việt Nam sẽ có nhiều khả năng để trở thành cường quốc về điện mặt trời trong thời gian rất ngắn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương đang tiếp nhận rất nhiều dự án về năng lượng tái tạo để phục vụ phát triển kinh tế. Đây là chính sách đúng đắn trong bối cảnh thủy điện gần như cạn kiệt, còn nhiệt điện thì gây nhiều tác hại.

Việt Nam đảm bảo đủ nguồn điện cho nhu cầu phát triển - ảnh 1 ảnh minh họa (TTXVN)

Trao đổi với báo chí chiều 30/5, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm cho biết do chính sách ưu đãi của Chính phủ trong thời gian qua, các dự án điện mặt trời đầu tư vào Việt Nam rất nhiều.

Việt Nam sẽ có nhiều khả năng để trở thành cường quốc về điện mặt trời trong thời gian rất ngắn: Cho tới ngày 30/5, đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia. Và chúng tôi dự kiến, trong tháng 6 này tiếp tục sẽ có  khoảng 49 dự án với công suất vào khoảng 2.600 MW nữa.

Như vậy là chúng ta có xấp xỉ 5.000 MW trong một thời gian rất ngắn. Và để đáp ứng để yêu cầu đấu nối, Tập đoàn Điện lực VN đã họp với khoảng 200 nhà đầu tư, ký các hợp đồng mua bán điện. Tập đoàn cũng thành lập các tổ công tác tại các khu vực có nhiều dự án điện mặt trời như các tỉnh ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ. Chúng tôi đã lập một website, trên đó các nhà đầu tư có thể theo dõi đầy đủ các tiến độ đấu nối, các hồ sơ cần thiết phải thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, để đảm bảo tốc độ đấu nối các dự án điện mặt trời vào lưới điện quốc gia, Việt Nam sẽ triển khai nhiều biện pháp để tránh quá tải hệ thống truyền dẫn, đầu tư thêm lưới điện truyền tải, trạm biến áp...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác