Việt Nam đang nỗ lực để EU rút thẻ vàng thủy sản

(VOV5) - Theo kế hoạch, cuối tháng 10, đoàn Nghị viện EU sẽ sang Việt Nam để đánh giá việc thực thi những khuyến nghị mà EU đưa ra trong việc đánh bắt thủy sản. 

Tại buổi họp báo chiều 1/10, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết Bộ đã và đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp để  Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam. Đến bây giờ đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tháng 5/2018, đoàn thanh tra của EU sang kiểm tra, khảo sát tại một số địa phương và ghi nhận rất cao nỗ lực và sự quyết liệt của Việt Nam trong khắc phục để sớm được rút thẻ vàng. Tuy nhiên còn một số vấn đề Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh để khắc phục.

Việt Nam đang nỗ lực để EU rút thẻ vàng thủy sản  - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh. Ảnh: Nongnghiep.vn

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Hoàn thiện khung pháp lý; kiểm soát được tàu bằng lắp đặt các trang thiết bị; bảo đảm thực thi pháp luật chấm dứt tàu đánh bắt ở vùng biển không thuộc chủ quyền; bảo đảm truy xuất nguồn gốc hải sản hợp pháp khi xuất khẩu.Bộ NN&PTNT đã họp trực tuyến và có Thông báo về các giải pháp thực hiện đồng bộ. Gần đây Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành công điện chỉ đạo các giải pháp cấp bách và nhiệm vụ trọng tâm để hướng tới tháo gỡ thẻ vàng.

Theo kế hoạch, cuối tháng 10, đoàn Nghị viện EU sẽ sang Việt Nam để đánh giá việc thực thi những khuyến nghị mà EU đưa ra trong việc đánh bắt thủy sản.

Trước đó, ngày 23/10/2017, Uỷ ban châu Âu (EC) thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu do chưa tuân thủ các quy định IUU của EU (hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý: Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác