Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các khuyến cáo của EU đối với thủy sản

(VOV5) - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Việt Nam Vũ Văn Tám tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 01/12, tại Hà Nội. 

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các khuyến cáo của EU đối với thủy sản - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Vũ Văn Tám tại cuộc họp báo Ảnh: nongnghiep.vn

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Bộ đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để thực hiện 9 khuyến cáo của Liên minh châu Âu (EU) đối với thuỷ sản Việt Nam. Để EU rút lại thẻ vàng thì thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo nhưng có 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Thứ nhất là cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua trong đó đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NN&PTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuỷ sản. Nhóm vấn đề thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Trong thực thi, phải thực hiện nghiêm việc chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước.Nhóm giải pháp thứ ba là công tác tuyên truyền cho hệ thống quản lý nhà nước về thuỷ sản, các doanh nghiệp, đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp".

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã ký hợp tác với một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông. Phía Việt Nam cũng tăng cường đối thoại để  EU công nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thuỷ sản sửa đổi, bổ sung.

Ngày 23/10/2017, EU chính thức tuyên bố rút thẻ vàng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam. Việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam chỉ áp dụng với sản phẩm khai thác trên biển, không áp dụng cho sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng. Theo quy trình, thời gian cảnh báo thẻ vàng của EU là 6 tháng. Trong thời gian bị thẻ vàng, 100% container hàng xuất khẩu bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác. Nếu phát hiện sai phạm, các lô hàng sẽ bị từ chối thông quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác