Việt Nam được mời tham gia Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản

(VOV5) -  Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 7/4 đưa tin, Việt Nam sẽ là một trong 7 nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tham gia vào Hội nghị Nhóm các nước phát triển (G7) dự kiến sẽ diễn trong hai ngày 26-27/5 tại tỉnh Mie của Nhật Bản. 

Việt Nam được mời tham gia Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản - ảnh 1
Nguồn: Ban Tổ ChứcTheo như thông lệ, nước Chủ tịch Hội nghị G7, ngoài việc đương nhiên mời 7 nước thuộc Nhóm, còn có các Tổ chức quốc tế để  tham gia Hội nghị mở  rộng. Theo đó, ngoài Việt nam sẽ có Lào, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka và Papua New Guinea. Cộng hòa Sát là quốc gia châu Phi duy nhất  được mời tham gia Hội nghị mở rộng này. Đây không phải là lần đầu tiên Hội nghị G7 mời các nước không thuộc nhóm cùng tham dự Hội nghị. Nước đăng cai có quyền quyết định mời những nước mà mình mong muốn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết nội dung nghị sự của Hội nghị sẽ tập trung  thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, ảnh hưởng của giá dầu thô sụt giảm, tình hình Ucraina. Ngoài ra, vấn đề Biển Đông sẽ được đề cập tại Hội nghị như một chủ đề chính bất chấp trước đó Trung Quốc đã có ý kiến cho rằng nhiệm vụ của Hội nghị G7 là bàn về các vấn đề kinh tế thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác