Việt Nam ghi nhận 5000 loại thực vật được sử dụng làm thuốc

(VOV5) - Việt Nam ghi nhận có hơn 5000 loại thực vật được sử dụng làm thuốc, trong đó 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu. 

Sử dụng thảo dược để làm thuốc trong điều trị cho người bệnh vốn là phương pháp được y học áp dụng từ rất lâu. Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2018, Việt Nam ghi nhận có hơn 5000 loại thực vật được sử dụng làm thuốc, trong đó 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu. Đáng nói trong điều trị bệnh nhân ung thư, một trong những căn bệnh nan y, thì thảo dược cũng được sử dụng để ức chế, hỗ trợ giảm đau, giảm tiêu sưng nâng cao thể trạng cho người bệnh nhân.

Việt Nam ghi nhận 5000 loại thực vật được sử dụng làm thuốc - ảnh 1 Giáo sư, Tiến sĩ Đào Văn Phan, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ Đào Văn Phan, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết: Những năm nay, thảo dược để chữa ung thư gần như được phục hồi và phát triển. Bởi vì, chúng ta biết, trên thế giới để chữa ung thư thì sử dụng hóa trị các thuốc tây, xạ trị và phẫu thuật…Nhưng mà hóa trị và xạ trị thường rất độc, những chất này độc với cả những tế bào lành. Cho nên, ngay trên thế giới cũng quay về nghiên cứu thảo dược. Hiện nay, chúng ta dùng thảo dược thì có 2 cách suy nghĩ. Một là sử dụng nguyên cả cây thuốc để làm thuốc sắc, thuốc hãm. Thứ hai, khoa học hơn là lấy cây đó chiết xuất và tìm ra trong đó có những chất gì thì người ta sử dụng những hoạt chất đó để làm thuốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác