Việt Nam là một trong ba đối tác quan trọng nhất của Liên bang Nga ở châu Á

(VOV5) - Ông Evgheny Kobelev, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng mối quan hệ Nga - Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại hướng châu Á của Liên bang Nga.

Ngày 26/6, tại thủ đô Moscow, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga tổ chức buổi họp báo và Hội thảo bàn tròn với chủ đề “Thực trạng và triển vọng quan hệ Nga-Việt Nam” nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ 28/6-1/7.

Việt Nam là một trong ba đối tác quan trọng nhất của Liên bang Nga ở châu Á - ảnh 1 Các giàn khai thác dầu của Liên doanh Việt Nga (Vietsovpetro) tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại hội thảo, các chuyên gia thảo luận toàn diện các khía cạnh trong quan hệ Nga-Việt Nam, từ hợp tác chính trị, kinh tế, khoa học quân sự cho tới những yếu tố đang ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, để từ đó đóng góp những ý kiến thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Phát biểu tại hội thảo, ông Evgheny Kobelev, Nhà nghiên cứu và phân tích chính trị cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng mối quan hệ Nga - Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại hướng châu Á của Liên bang Nga. Theo ông Kobelev, mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt Nam dễ dàng nhận thấy nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao. Hai nước luôn có những quan điểm đồng nhất trong nhiều vấn đề thời sự quốc tế, đặc biệt là trong hợp tác ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Về hợp tác kinh tế, ông Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực kể từ tháng 10/2016 là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác