Việt Nam mong muốn sớm kết thúc đàm phán TPP với Hoa Kỳ

(VOV5) - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định như vậy trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao.

Việt Nam mong muốn sớm kết thúc đàm phán TPP với Hoa Kỳ - ảnh 1
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng


Hôm nay, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, có cuộc đối thoại chính trị, an ninh quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 7, diễn ra trong các ngày 22 và 23/01, tại Hà Nội. Tại cuộc đối thoại, hai bên đánh giá tình hình triển khai đối tác toàn diện trong thời gian qua và trao đổi thực chất về những vấn đề mà 2 nước cùng quan tâm.


Trả lời câu hỏi của các phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước sự lạc quan của Hoa Kỳ sẽ kết thúc đàm phán TPP giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào cuối năm nay, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Đối với Việt Nam, TPP là một bước triển khai chủ trương, đường lối hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên TPP thúc đẩy để sớm kết thúc tiến trình đàm phán như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao các nước TPP. Hiện tiến trình đàm phán đang diễn ra khẩn trương và bước vào giai đoạn chuẩn bị kết thúc. Các nhà đàm phán đang nỗ lực thu hẹp các khác biệt còn lại trên tinh thần xây dựng, hiểu biết, và quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của nhau. Chúng tôi kỳ vọng phiên đàm phán sắp tới diễn ra tại New York, Hoa Kỳ, từ ngày 23/01 đến 03/02 sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng để có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất".


Cũng tại buổi họp báo, bà Phạm Thu Hằng khẳng định quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành cải tạo các đảo trên Biển Đông thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam: "Chúng tôi có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự".


Trả lời câu hỏi của phóng viên về Đối thoại thường niên về quyền con người giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Vòng đối thoại thường niên về quyền con người giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã diễn ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ ngày 19/01/2015. Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề về quyền con người, quyền tự do ngôn luận, tự do internet, tự do báo chí cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương của Liên hợp quốc về quyền con người…


Kết thúc đối thoại, phía EU đánh giá cao chất lượng các cuộc trao đổi thẳng thắn, xây dựng, hữu ích cũng như ghi nhận những tiến bộ nhiều mặt mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần xây dựng và hiểu biết lẫn nhau."


Trước việc tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các vụ bắt cóc con tin nước ngoài, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lên án mạnh mẽ những hanh động dã man, vô nhân đạo nhằm vào thường dân vô tội và ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức./. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác