Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài

(VOV5) - Trong 30 năm qua, Việt Nam thu hút hàng chục nghìn dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 334 tỷ USD vốn.    

Sáng 4/10, Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) do Bộ kế hoạch và đầu tư tổ chức, khai mạc tại Hà Nội. Với chủ đề “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới”, hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng trên 3.500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan đại diện ngoại giao; Hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức quốc tế...

Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định qua 30 năm thu hút vốn FDI, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã trở thành khu vực kinh tế quan trọng của Việt Nam. Trong 30 năm qua, Việt Nam thu hút hàng chục nghìn dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 334 tỷ USD vốn, trong đó có hơn 184 tỷ USD vốn FDI được giải ngân trong hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực của nền kinh tế.    

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Vốn FDI góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đồng thời, hình thành những ngành công nghiệp chủ lực như: viễn thông, dầu khí, điện tử, hóa chất, thép, công nghệ thông tin, da giày, dệt may, chế biến nông sản thực phẩm… FDI còn là nhân tố phát triển, hình thành các khu đô thị mới, tạo thuận lợi cho VN mở rộng thị trường quốc tế, góp phần làm cân bằng cán cân thương mại, giúp nâng cao tầm vóc, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế".

Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 30 năm qua cho thấy sự đúng đắn của chính sách này của Đảng và Nhà nước. Ông Tomaso Andreatta, đồng chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), cho rằng: "
Kết quả này có được là nhờ người Việt luôn ham học hỏi, cần cù và nhờ chính sách thi hút FDI của Chính phủ trong suốt những năm qua cũng như việc Chính phủ tích cực mở rộng việc bang giao với các nước".

Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài - ảnh 2

Thủ tướng trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể đóng góp trong quá trình xúc tiến phát triển FDI - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của nguồn vốn FDI đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam và nêu rõ cần có giải pháp tổng thể để thu hút nguồn vốn FDI trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam tự tin nhất quán thực hiện chủ trương chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài. Việt Nam khẳng định nhất quán khu vực FDI luôn là bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tập trung làm cho được giữ vững môi trường chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy mạnh mẽ cơ sở hạ tầng; hoàn thiện khung pháp luật đồng bộ phù hợp với các cam kết quốc tế nhất là các FTA thế hệ mới. Khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp trong nước liên kết với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hoàn thiện chính sách ưu đãi để đảm bảo doanh nghiệp FDI được ưu đãi thì phải đầu tư thực sự hiệu quả".

Thủ tướng cũng cho biết trên cơ sở báo cáo tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ sẽ trình Bộ chính trị ban hành Nghị quyết mới về thu hút đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác