Việt Nam phát triển thị trường lúa gạo theo hướng tăng mạnh các dòng giá trị cao.

(VOV5) -Ngành lúa gạo cần tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quy trình sản xuất mới, gắn với chế biến sâu.

Thị trường lúa gạo đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh các dòng gạo giá trị cao.

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái bình dương (CPTPP) được ký kết giúp Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao giá trị xuất khẩu gạo.

Việt Nam phát triển thị trường lúa gạo theo hướng tăng mạnh các dòng giá trị cao. - ảnh 1Sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị và đầu tư vào chế biến sâu đã cho thấy kết quả rõ nét. - Ảnh minh họa/ daychuyentudong.vn) 

Theo nhiều chuyên gia, để tận dụng tối đa các cơ hội, ngành lúa gạo cần tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quy trình sản xuất mới, gắn với chế biến sâu. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết cách làm của các doanh nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và đầu tư vào chế biến sâu đã cho thấy kết quả rõ nét, vấn đề đặt ra là làm sao để nhân rộng những mô hình này.

"Điều mà người nông dân quan tâm, doanh nghiệp quan tâm đó là lợi ích mang lại nhiều nhất cho họ. Và muốn mang lại lợi ích nhiều nhất thì rõ ràng chúng ta phải tạo ra giá trị gia tăng trong những khâu, những chuỗi từ khâu cung ứng vật tư cho đến khâu tổ chức sản xuất, cho đến khâu thu mua chế biến , tận dụng phụ phẩm, như vậy là ta phải hình thành chuỗi rất khép kín và giảm bớt các khâu trung gian để làm sao tạo ra giá trị gia tăng nhiều cho người nông dân và doanh nghiệp." Ông Sơn phân tích.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác