Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản

(VOV5) - Sáng 06/06, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với đại diện 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản. 

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến nhà đầu tư công nghệ thông tin Nhật Bản về một trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn ở Việt Nam khi mới đây, Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s đã nâng mức tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” lên mức “tích cực”. Thủ tướng cho biết trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam đang chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp giải đáp các thắc mắc mà doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra. 

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam có lợi thế và tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có CNTT, và ngành CNTT ở Việt Nam đang phát triển bùng nổ và từng bước thông minh hóa nhiều ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Do đó, Thủ tướng kêu gọi và mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển con người. Trong đó ưu tiên, phát triển 6 ngành: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản - ảnh 2 
Thủ tướng khẳng định: Chính phủ luôn lắng nghe để có cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa và mong các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Các doanh nghiệp cũng đã kiến nghị một số vấn đề về quyền sử dụng đất, pháp luật Việt Nam kể cả Hiến pháp và Luật Đất đai nêu rất rõ vấn đề này. Thời gian thuê đất là 50 năm hoặc cao hơn nữa nếu như có nhu cầu. Về vấn đề đào tạo cán bộ quản lý, chúng tôi ghi nhận đề xuất để các trường Đại học nghiên cứu, trong đó có Trường Đại học Việt Nhật và hệ thống các trường khác. Logistic ở Việt Nam là ngành đang có điều kiện phát triển. Việt Nam sẽ xem xét quy định hiện hành để có thể điều chỉnh sao cho trong một số trường hợp cụ thể có thể góp vốn trên 49%. Hiện chúng tôi quy định dưới 49%, quý vị đề nghị bỏ trần này để cao hơn 49%. Đây là ý kiến tích cực. Tôi ghi nhận vấn đề này và sớm trả lời cho nhà đầu tư Nhật Bản".

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ Việt Nam rất vui mừng chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam. Đây là dịp để tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam, mở rộng hoạt động kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.       

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác