Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

(VOV5) -Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định đầu tư của Trung Quốc sang Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng phù hợp với đà tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài.

Hiện nay Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là thông tin được ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cung cấp tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội.

Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN  - ảnh 1Toàn cảnh buổi họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN 

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam ước đạt 66 tỷ USD. Đáng chú ý, kim ngạch thương mại trung bình hàng tháng giữa hai nước đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số 10 tỷ USD. Trong đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%, cao nhất trong khối ASEAN, và Việt Nam đã lọt vào top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc trên toàn cầu. Ở chiều ngược lại, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 37,4%, đứng thứ nhất trong khối ASEAN.

Về mặt đầu tư, ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt qua con số 2,1 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc có 163 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 330 triệu USD.

Hiện Trung Quốc xếp thứ sáu trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định đầu tư của Trung Quốc sang Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng phù hợp với đà tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác