Việt Nam và Slovakia thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế

(VOV5) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 – 19/7/2016.


Việt Nam và Slovakia thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia Robert Fico - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sáng nay, 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Robert Fico và đoàn đại biểu cấp cao Slovakia thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm. 


Hai Thủ tướng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương và về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Slovakia phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 300 triệu/năm. 


Để đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai Thủ tướng đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước…. Hai Bên cùng nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học - kỹ thuật.


Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng
Robert Fico 
khẳng định, Slovakia ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thúc đẩy EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm ký chính thức EVFTA.  Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Ngay sau khi hội đàm và chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các bộ và doanh nghiệp hai nước, hai Thủ tướng đã tiến hành họp báo. 

Việt Nam và Slovakia thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - ảnh 2


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuộc hội đàm lần này hai bên thống nhất cao về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước VN-Slovaikia. Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng lên 15 lần trong thời gian qua, nhưng tiềm năng thế mạnh của hai nước còn rất lớn. Vì vậy, hai bên đã đưa ra nhiều nội dung, giải pháp quan trọng, để thúc đẩy hơn nữa về thương mại, đầu tư, du lịch:"Hai bên hoan nghênh các doanh nghiệp Slovakia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như năng lượng, công nghiệp phụ trợ, chế tạo máy, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, trong chuyến thăm này đã có nhiều văn kiện được ký kết về hợp tác giữa hai nước cấp chính phủ, và đặc biệt các doanh nghiệp đã có những hợp đồng, bản ghi nhớ hết sức quan trọng, đó là đường ống dẫn dầu sang Lào, điện chiếu sáng ở Nghệ An, Việt Nam đầu tư vào chế biến gỗ ở Slovakia và một số dự án quan trọng khác. Chúng tôi cho rằng Ngài Thủ tướng Robert Fico đến thăm VN lần này rất thành công, mở ra không gian mới và điều kiện cụ thể để hai nước hợp tác nhiều mặt trên các lĩnh vực trong thời gian tới".

Về phần mình, Thủ tướng Slovakia Robert Fico bày tỏ vui mừng khi hai bên đã thống nhất thường xuyên trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao nhất, là động lực góp phần thúc đẩy quan hệ hơp tác hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới: "Tôi đánh giá cao trong chuyến thăm này đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp và thực thể kinh tế Việt Nam và doanh nghiệp, thực thể kinh tế Slovakia. Tôi cũng thống nhất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đưa ra danh mục các dự án mà giới doanh nghiệp hai bên cùng quan tâm để xúc tiến hợp tác. Tôi tin tưởng quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước còn tiềm năng rất lớn và cần được khai thác triệt để và tích cực trong thời gian tới".

    Thủ tướng Robert Fico đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Slovakia trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời.

    Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico cùng chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực vận tải, thông tin và truyền thông, đầu tư và giáo dục và có cuộc gặp gỡ báo chí.

Phản hồi

Các tin/bài khác