Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD vào năm 2020

(VOV5) - Hai bên nhất trí đặt mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 4 tỷ USD vào năm 2020
Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD vào năm 2020 - ảnh 1
      
Phiên họp toàn thể Ủy ban hỗn hợp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BNEWS

Phiên họp toàn thể Ủy ban hỗn hợp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 13/07, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và ông Mehmet Muezzinoglu, Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đạt khoảng 1,5 tỷ USD/năm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của mỗi nước. Hai bên nhất trí đặt mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 4 tỷ USD vào năm 2020. Về công nghiệp, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác để hỗ trợ cho các hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về đầu tư, hai bên thống nhất sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu chế xuất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ để tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đầu tư giữa hai nước.

Với lĩnh vực hải quan, hai bên cũng thống nhất nội dung Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Bộ Tài chính và Bộ Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ để ký kết vào thời gian sớm nhất. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, chế biến thực phẩm, xây dựng, máy móc thiết bị... Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Phân ban Việt Nam, và ông Mehmet Muezzinoglu, Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội, Chủ tịch Phân ban Thổ Nhĩ Kỳ, chính thức ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác