Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành thành phố khởi nghiệp

(VOV5) - Nhiều năm qua, thành phố Hồ Chí Minh luôn được biết đến là một thành phố năng động và là nơi được nhiều người lựa chọn để nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp. Mới đây, thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình "Thanh niên khởi nghiệp, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh - thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ" nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người trẻ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của mình.

 

Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành thành phố khởi nghiệp  - ảnh 1
Ông Đinh Đức Quang – P. TGĐ đại diện OCB (bên phải) kí kết thỏa thuận góp vốn với các bên liên quanẢnh theo:ocb.com.vn


Mục tiêu xây dựng “Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” mà thành phố Hồ Chí Minh đặt ra nhằm tạo một sự đổi mới trong môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, biến thành phố Hồ Chí Minh trở thành nơi mà người dân có tinh thần khởi nghiệp và tái khởi nghiệp liên tục. Tinh thần đó không chỉ có ở cộng đồng doanh nhân mà tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong hành động của tất cả người dân, tất cả lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là giới trẻ. Càng có nhiều người mạnh dạn tham gia khởi nghiệp thì sẽ càng có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Bà Trương Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, cho biết:"Với định hướng thành phố Hồ Chí Minh - thành phố khởi nghiệp dành cho giới trẻ, một trong những điều kỳ vọng lớn nhất là tập trung sự chú ý vào sự sáng tạo và đổi mới của những người trẻ, đồng thời giúp cho họ có thêm những nguồn lực để họ có thể triển khai và thực hiện được những ý tưởng của mình. Chương trình thành phố khởi nghiệp dành cho giới trẻ nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp trẻ, những doanh nghiệp khởi nghiệp và kể cả giới sinh viên, những người có định hướng sau này sẽ khởi nghiệp hoặc nuôi dưỡng ý tưởng kinh doanh và muốn được hiện thực hóa."

 

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ, Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp trong việc hỗ trợ các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh với số vốn ban đầu 30 tỷ đồng, đang góp phần hỗ trợ, bảo trợ và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực như: ứng dụng trên mobile, Internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp... Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp, tham gia đào tạo về khởi nghiệp cũng như hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp. Chúng tôi có nhiều hình thức hỗ trợ như: Hỗ trợ về mặt kiến thức và tri thức thông qua các khóa đào tạo, hoặc những anh chị đi trước sẽ là những người tư vấn, hướng dẫn cho các bạn trẻ về khởi nghiệp. Thứ 2 là tài trợ, hỗ trợ các hoạt động liên quan tới xúc tiến thương mại, giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp có thể giới thiệu được sản phẩm của mình ra cộng đồng. Đồng thời, chúng tôi có thể xem xét việc cho vay hoặc đầu tư vốn cho các dự án này."

 

Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng từng khẳng định “thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là thành phố khởi nghiệp mà phải là đầu tàu về khởi nghiệp để xứng đáng với vai trò đầu tàu của một trung tâm lớn về kinh tế của cả nước”. Vì vậy, hiện nay, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các cơ quan, tổ chức xã hội nghề nghiệp địa phương đang tích cực có những chính sách, việc làm cụ thể để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành “Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”, một nơi luôn chào đón những người trẻ tuổi tới phát huy sức sáng tạo, đổi mới, từ đó giúp họ khởi đầu một tương lai tốt đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác