Xuất khẩu 5 tháng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan

(VOV5) - Tính chung 5 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 128,8 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 5 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 19 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2017. 

Xuất khẩu 5 tháng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan - ảnh 1 Bốc xếp gạo xuất khẩu của Tổng công ty Lương thực miền Nam tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Các chuyên gia thương mại nhận định nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng khả quan trong thời gian qua chủ yếu là nhờ những tín hiệu tích cực của kinh tế thế giới, đặc biệt là tăng trưởng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc… Bên cạnh sự phục hồi của kinh tế thế giới, giá hàng hóa thế giới tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2018 cũng là yếu tố tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. 

Số liệu thống kê cho thấy, có 10/16 mặt hàng có giá xuất khẩu tăng trong 5 tháng đầu năm 2018. Trong đó có thể kể tới gạo, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, dầu… Đặc biệt, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là EU,Trung Quốc, thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhật Bản, Hàn Quốc... 

Theo các chuyên gia kinh tế, với mức tăng trưởng tốt của xuất khẩu 5 tháng, cùng với những yếu tố thuận lợi về thị trường và giá cả, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 10% trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được.

Phản hồi

Các tin/bài khác