Media /
Bảo tàng Hùng Vương nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, là điểm đến đặc biệt trong tín ngưỡng của mỗi người dân Việt Nam.
Bảo tàng Hùng Vương được thiết kế dựa trên thế giới quan của người Việt cổ với quan niệm trời tròn - đất vuông, gồm 2 tầng với diện tích gần 1.000m².
Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng từ những năm cuối của thập niên 80 và trải qua nhiều thời kỳ trùng tu và tôn tạo lại.
Những hiện vật trống đồng trong bảo tàng.
Qua những chiếc trống đồng- di vật lịch sử đặc sắc và độc đáo giúp du khách thấy được nhiều sinh hoạt văn hóa, kinh tế của thời kỳ các vua Hùng dựng ước như giao thông vận tải từ thời kỳ này quan trọng là đường nước, vì vậy từ con thuyền Đông Sơn trên trống đồng là hình ảnh thân thuộc của con người Việt Nam với dòng sông, bến nước, cây đa.
Từ những hiện vật, công cụ sản xuất, sinh hoạt của người Việt cổ, phản ánh tinh hoa văn hóa của từng thời kỳ lịch sử, đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị.
Tại bảo tàng hiện có gần 700 hiện vật gốc trên tổng số hơn 4.000 hiện vật sưu tập, được trưng bày tại 5 phòng chuyên đề chính, khắc họa và làm nổi bật theo các chủ đề: Đất nước, con người thời nguyên thủy; Bắt đầu thời dựng nước; Sự nghiệp dựng nước Văn Lang của các Vua Hùng; Khu di tích Đền Hùng và việc thờ cúng Vua Hùng trên thềm đất cổ Phong Châu; Tình cảm của nhân dân với Đền Hùng.
Ngày 18/2/1946, hơn 5 tháng sau ngày đọc “Tuyên ngôn độc lập”, Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh số 22 CNV/CC cho công chức cả nước được nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ tổ tiên. Trong ảnh là quần thể tượng tái hiện cuộc nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô ngày 18/9/1954.
Bức ảnh tư liệu trưng bày trong bảo tàng Hùng Vương chụp khoảnh khắc trò chuyện trên. Trong cuộc trò chuyện này, Người căn dặn câu nói nổi tiếng: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”./.

Bảo tàng Hùng Vương khắc họa huyền thoại vùng đất Tổ

(VOV5) - Tọa lạc trên một quả đồi thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Quốc gia Hùng Vương là một kiến trúc độc đáo, lưu giữ và khắc họa rõ nét một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. 

Hướng Huyền Trà