Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào đánh giá cao hợp tác giáo dục với Việt Nam

(VOV5) - Sáng 5/7/2017, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, đã có cuộc gặp gỡ với các lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Sơn La.

Clip toàn cảnh:

CHDCND Lào đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Việt Nam trên lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào, bà Pany Yathotu đã nhấn mạnh điều này trong cuộc gặp gỡ với các lưu học sinh Lào đang học tập tại Sơn La. Bà cho rằng sự giúp đỡ này vô cùng quý báu, nhất là trong hoàn cảnh tỉnh Sơn La vẫn còn nhiều khó khăn nhưng luôn dành cho Lào sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào đánh giá cao hợp tác giáo dục với Việt Nam - ảnh 1

Trong nhiều năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh, quốc phòng… với các tỉnh Bắc Lào. Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Trên cơ sở kết quả ký kết hợp tác, tỉnh Sơn La hàng năm thực hiện khảo sát nhu cầu đạo tạo, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của mỗi tỉnh của nước bạn Lào.

Tỉnh Sơn La cũng ban hành đồng bộ chính sách hỗ trợ, góp phần ổn định cuộc sống sinh hoạt, học tập của lưu học sinh.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Nguyễn Đắc Quỳnh – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Sơn La cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành 4 Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ cho cán bộ, lưu học sinh học tập tại tỉnh. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và đào tạo 1.720 lưu học sinh theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, từ năm 2011 đến nay đã công nhận tốt nghiệp cho 654 lưu học sinh, còn 1.066 lưu học sinh đang tiếp tục theo học”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác