Media /
Sơn Ca là một đảo cát nhỏ thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo Sơn Ca nằm cách cảng Cam Ranh 331 hải lý về phía Đông. Đảo hình bầu dục có chiều dài 450m, rộng chừng 102m, nằm theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.
Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở vị trí mặt tiền gần chính giữa đảo. Nhìn từ xa đã có thể nhận ra nhờ bức tượng Đại tướng uy nghi cùng lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên nền xanh của trời và biển.
Tưởng nhớ 4 năm ngày Đại tướng đi xa (4/10/2013), những người lính ở đảo Sơn Ca đã trang hoàng nhiều hoa cảnh khiến khu công viên trở nên xanh mát.
Đây là những giống hoa được kỹ sư Phan Thanh Sang - người con Đà Lạt gửi ra đảo và được Thượng úy Trần Quốc Hiệp cùng đồng đội chăm bón theo sự hướng dẫn tận tình của Phan Thanh Sang.
Thượng úy Trần Quốc Hiệp - sỹ quan hậu cần ở đảo Sơn Ca cho biết, nhờ sự giúp đỡ của kỹ sư Phan Thanh Sang, anh và đồng đội sẽ cố gắng biến Sơn Ca trở thành phố hoa Đà Lạt thu nhỏ. "Ở nơi đảo xa này, chỉ một chút màu sắc của hoa, của lá cũng khiến các chiến sĩ thấy gần gũi với đất liền", Thượng úy Trần Quốc Hiệp cho biết.
Những bông hoa đua nở sau bao ngày được các chiến sĩ tiết kiệm từng giọt nước ngọt trong sinh hoạt để chăm chút. Hình ảnh được chiến sĩ đảo Sơn Ca gửi về VOV5.
Không chỉ có hoa, mùa này, nhiều loài chim cũng di cư đến đảo, quanh khu vực Công viên Đại tướng.
Tháng 10/2013, khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Trung tá Đỗ Thế Tuyến - lúc đó là Đảo trưởng Sơn Ca đã cùng với các chiến sĩ và ngư dân tổ chức lễ tưởng niệm người Đại tướng của lòng dân.
Ngay sau đó 10 ngày, Trung tá Đỗ Thế Tuyến đề xuất ý tưởng xây dựng Khuôn viên tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được chiến sĩ cùng ngư dân ủng hộ.
Khuôn viên ban đầu rộng 200m2, được xây bằng 103 ngày công tương ứng với tuổi thọ của Đại tướng do các chiến sĩ và ngư dân cùng làm để bày tỏ lòng tri ân với Người.
Từ đó, các đoàn đến thăm đảo Sơn Ca thường đến Khuôn viên thành kính dâng hương tưởng niệm.
Năm 2014, họa sĩ Thu Thủy ra thăm đảo và đề xuất xây dựng bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Bộ Tư lệnh Hải quân đã ủng hộ đề xuất này và lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m2 để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngày 15/5/2016, công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khánh thành. Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76 được tạc từ đá sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12-2015. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m.
Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa./.

Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Trường Sa rực rỡ hoa Đà Lạt

(VOV5) - Tưởng nhớ 4 năm ngày Đại tướng đi xa (4/10/2013-4/10/2017), những người lính ở đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) đã trang hoàng nhiều chậu hoa, cây cảnh khiến khu Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở nên xanh mát. 

Hoàng Hiệp - Mỹ Trà