Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà

(VOV5) - Nhà báo Lê Hải Sơn, chụp đẹp ở nhiều thể loại nhưng nếu nói về đam mê thì anh sẽ kể về chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà hàng giờ không biết chán. Anh hiện là nhà báo sở hữu bộ ảnh đồ sộ nhất về loài linh trưởng ở bán đảo xinh đẹp này.

Giới yêu thích nhiếp ảnh thường chia thành nhiều trường phái, người thích chụp phong cảnh, người chụp đường phố, người chụp ảnh thời sự, có người chỉ chuyên chụp mẫu từ trẻ tới già, và thường là chụp các cô gái đẹp.

Nhà báo Lê Hải Sơn, chụp đẹp ở nhiều thể loại nhưng nếu nói về đam mê thì anh sẽ kể về chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà hàng giờ không biết chán. Anh hiện là nhà báo sở hữu bộ ảnh đồ sộ nhất về loài linh trưởng ở bán đảo xinh đẹp này.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 1Nhà báo Lê Hải Sơn 

Tốt nghiệp Đại học báo chí K11- Học viện Báo chí Tuyên truyền. Từ những năm học đại học Lê Hải Sơn đã dành dụm sắm một chiếc máy ảnh hiệu Pentax chụp film. Học bổng một tháng của anh lúc ấy chỉ đủ mua được cuộn phim. Thế là tháng trước thì đi chụp, nhưng phải đợi đến tháng sau khi lĩnh học bổng mới có tiền rửa ảnh để ngắm thành quả của mình.

Làm nghề, Lê Hải Sơn biết đến sự quý hiếm của Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà từ lâu nhưng chưa có dịp chụp ảnh. Từ năm 2013, khi tập môn thể thao mạo hiểm dù lượn trên đỉnh núi Sơn Trà, mỗi lần xuống núi vào buổi chiều, anh chứng kiến từng đàn Voọc chuyền cành nên quyết định thử sức chụp ảnh động vật hoang dã.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 2 Một con Voọc bên cây lim.

Bộ “gear” ban đầu là Canon 7D và ống kính 70-200 (cộng với nhân 1.4x), Lê Hải Sơn bắt đầu lang thang chụp Voọc Chà vá chân nâu ở Sơn Trà. Lúc đầu Sơn Trà khá vắng vẻ, đi một mình cũng buồn, anh rủ một số bạn bè cùng đi (sau này họ trở thành nhóm chụp Voọc đầu tiên và sở hữu nhiều ảnh nhất về loài linh trưởng này).

Chụp Voọc phải nhanh chóng chớp khoảnh khắc như chụp ảnh thể thao. Ngoài chụp cảnh Voọc Chà vá chân nâu sinh hoạt theo bầy đàn thì nhà báo Lê Hải Sơn luôn bị cuốn hút những cú lao phóng chuyền cành đẹp mắt khi Voọc đi tìm thức ăn…

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 3

 Chụp Voọc cũng như chụp các loại động vật hoang dã khác, người chụp cần có tính kiên nhẫn khi chờ đợi khoảnh khắc, phải am hiểu về loài vật này. Ngoài nắm vững kiến thức về chụp ảnh, thì việc khó khăn nhất với Lê Hải Sơn chính là những đòi hỏi thiết bị đáp ứng chụp trong nhiều hoàn cảnh bởi Voọc thường ở khoảng cách xa, ánh sáng phức tạp vì thế người chụp buộc phải sở hữu ống kính tiêu cự lớn, ảnh chụp tốc độ cao, hỗ trợ iso tốt…

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 4Voọc Chà vá chân nâu rất đẹp với bộ lông 5 màu đặc trưng. 

Voọc Chà vá chân nâu rất đẹp với bộ lông 5 màu đặc trưng. Ai cũng có thể chụp được. Lê Hải Sơn rất thích chụp đặc tả khuôn mặt và hành vi của Voọc Chà vá chân nâu, nhất là Voọc đầu đàn, Voọc con… Và để chụp được như ý, anh phải đi vay mượn để nâng cấp đồ nghề mới. Đến nay bộ “gear” chụp ảnh của anh gồm Canon 1D mark4, 5D mark3 cùng với ống kính fix 300mm f2.8 và nhân tiêu cự 2x).

“Để đáp ứng sở thích chụp Voọc Chà vá chân nâu, e rằng phải nâng cấp lên Canon 1Dx và ống 600mm mới đạt như ý mình… nhưng mà tiền đâu ra”, Lê Hải Sơn chép miệng rồi thở dài.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 5Lê Hải Sơn rất thích chụp đặc tả khuôn mặt và hành vi của Voọc Chà vá chân nâu, nhất là Voọc đầu đàn. 

Chụp linh trưởng ít khi bắn nhát một, nhà báo Lê Hải Sơn phải cài đặt máy ở chế độ chụp liên tiếp theo “thuật ngữ” chuyên ngành của dân ảnh là “bắn không tiếc shot”. Mỗi lần lên Sơn Trà, tối thiểu thẻ nhớ của anh chứa tầm 600 đến 1000 tấm. “Tiếc nhất là một lần bị trộm mất ổ cứng và laptop… mất đi những tấm ngày đầu đi chụp ở Sơn Trà- khi đó còn khá hoang sơ”, nhắc lại chuyện cũ, nhà báo Lê Hải Sơn không khỏi buồn.

 “Voọc Chà vá chân nâu là “tài sản” quý không riêng của Đà Nẵng, Việt Nam mà đối với giới nghiên cứu động vật. Ngay từ những ngày đầu khi tận mắt thấy Voọc Chà vá chân nâu tôi đã xuýt xoa trước vẻ đẹp của nó. Chắc hẳn ai cũng vậy thôi! Và Voọc Chà vá chân nâu ở Sơn Trà trở thành hình ảnh nhận diện của Đà Nẵng. Từ đó, công tác bảo tồn của địa phương sẽ được nhìn nhận khác trước”, nhà báo Lê Hải Sơn chia sẻ.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 6Nhà báo Lê Hải Sơn cùng nhóm bạn chụp Voọc của mình 

Là Phó Giám đốc Cơ quan thường trú miền Trung của Đài Tiếng nói Việt Nam, mỗi khi đón bạn bè hay đồng nghiệp đến với thành phố biển Đà Nẵng, Lê Hải Sơn luôn chọn Sơn Trà là điểm giới thiệu đầu tiên.

Sở hữu hàng chục ngàn tấm ảnh về loài linh trưởng quý hiếm này, đến nay, ao ước của Lê Hải Sơn là cùng với bạn bè chụp được cách Voọc uống nước ra sao và “vượt cạn” thế nào. Đây là điều hối thúc anh và các tay máy trong nhóm yêu chụp ảnh Sơn Trà, yêu Voọc chà vá chân nâu vẫn ngày tháng kiên nhẫn vác thiết bị cả chục kg lên bán đảo để tìm khoảnh khắc ấy./.

Một số bức ảnh Voọc chà vá chân nâu của nhà báo Lê Hải Sơn:

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 7

Cha và con.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 8

Voọc trong mưa.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 9

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 10

Voọc đầu đàn thường ngồi canh cho các thành viên trong bầy của mình kiếm ăn.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 11

Hai mẹ con.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 12

Một gia đình nhà Voọc.

 

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 13

Mùa hoa tím Thàn Mát.

Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 14
Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 15
Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 16
Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 17
Gặp nhà báo đam mê chụp Voọc Chà vá chân nâu Sơn Trà - ảnh 18

Phản hồi

Các tin/bài khác