Media /
Cũng như bao người trẻ khác, Phùng Bảo Ngọc Vân chỉ được biết tới Trường Sa qua sách báo, phim ảnh và những lời kể của thế hệ đi trước.
Tháng 10/2016, Phùng Bảo Ngọc Vân tham gia triển lãm ảnh ‘Trường Sa - Nơi ta đến’ tại TP HCM của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà. "Chính những bức ảnh này đã khơi lên trong lòng em mong muốn một ngày nào đó sẽ được đến với mảnh đất cực Đông hùng vĩ của Tổ quốc" - Ngọc Vân chia sẻ.
Tại triển lãm, không chỉ được ngắm những bức ảnh chân thực về Trường Sa, cô còn tự tin thuyết minh về chủ quyền biển đảo Việt Nam với du khách nước ngoài.
Từ đó, Ngọc Vân gắn bó với các sự kiện triển lãm biển đảo, trở thành người đẹp truyền thông về các triển lãm lưu động Trường Sa - Nơi ta đến.
Dù lịch học khá bận rộn, Ngọc Vân coi việc ủng hộ Trường Sa như một hoạt động xã hội ưu tiên của mình.
Cô thường xuyên có mặt tại các triển lãm Trường Sa.
Ngọc Vân tham gia tọa đàm về Trường Sa cùng PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên TW Đảng, Tổng giám đốc VOV (phải), Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân (trái) tại triển lãm Trường Sa - Nơi ta đến ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình, em cho rằng những đóng góp của em tuy nhỏ thôi, nhưng nếu cộng những đóng góp của rất nhiều bạn trẻ cũng đầy nhiệt huyết thì sẽ thành những điều lớn lao, đầy ý nghĩa", Ngọc Vân chia sẻ.
Ngọc Vân tích cực kêu gọi quyên góp và mua đấu giá ảnh để ủng hộ Trường Sa.
Ngày 24/4/2017, ‘Người đẹp truyền thông’ Hoa hậu Việt Nam 2016 - Phùng Bảo Ngọc Vân về thăm trường cũ - THCS Nguyễn Trường Tộ cùng với nhà trường tổ chức triển lãm ảnh ‘Trường Sa - Nơi ta đến’, đồng thời kêu gọi gây quỹ từ thiện ‘Vì Trường Sa’.
Bằng tâm huyết của một người trẻ tuổi với biển đảo, cộng với thành tích học tập xuất sắc với một giải Vàng Khoa học quốc tế, tháng 5 vừa qua, Ngọc Vân vinh dự có tên trong danh sách những người con ưu tú của đất liền ra thăm Trường Sa.
Ngọc Vân đã chuẩn bị sẵn những tấm bưu thiếp về Trường Sa của triển lãm Trường Sa - Nơi ta đến. Các tấm bưu thiếp đều được viết những lời nhắn nhủ của đất liền dành cho hải đảo, cho các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương.
Trong hải trình, Ngọc Vân và đoàn được đến 7 điểm đảo tại quần đảo Trường Sa và được đến thăm nhà giàn DK trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ngọc Vân bày tỏ mong muốn được tiếp tục đến với những điểm đảo khác, để hiểu hơn về cuộc sống hải quân, để có thể đến thăm nhiều chiến sĩ hơn nữa.
Không chỉ mang những món quà của Trường ĐH Ngoại Thương đến các trường học ở Trường Sa, Ngọc Vân còn mang những bức ảnh của triển lãm Trường Sa - Nơi ta đến gửi tặng các em nhỏ và chiến sĩ ở Trường Sa.
Cô được các em nhỏ tặng những món quà giản dị của biển.
Sư thày trụ trì chùa Trường Sa bày tỏ sự vui mừng được nhận quà là những bức ảnh trong bộ sưu tập Trường Sa - Nơi ta đến từ tay của Ngọc Vân.
"Đến với mảnh đất thiêng của Tổ quốc, Vân càng thấm thía hơn cảm giác thiêng liêng, xúc động của những ai đã từng được đặt chân đến nơi đây” - cô nói.
Tuổi 20 đầy khát vọng, cô gái tài sắc này đã chọn cho mình con đường của tri thức, trí tuệ để góp sức cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội và tình yêu với biển đảo, với Trường Sa.

Hành trình hữu duyên đến với Trường Sa của cô gái tuổi 20

(VOV5) - Người đẹp Truyền thông, Top 10 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có một chuyến đi vô cùng đáng nhớ và ý nghĩa của tuổi 20 tới vùng đất thiêng của Tổ quốc - Trường Sa trong tháng 5 vừa qua.

Hoàng Xuân

- Vovworld