Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu

(VOV5) -Tôn vinh sự đa dạng, tôn trọng sự khác biệt, xóa bỏ sự kỳ thị, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, phong phú và đẹp đẽ, đó chính là thông điệp mà mỗi thành viên Hợp xướng là sứ giả. 

Đây cũng là thông điệp mà Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) gửi đi trong ngày 21/5 hàng năm - Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa vì Đối thoại và Phát triển. Thêm một cơ hội cho chúng ta hiểu một cách sâu sắc hơn về các giá trị của đa dạng văn hóa và tạo lập một thế giới chung sống tốt đẹp hơn.

Tôi khác biệt, bạn khác biệt, và chúng ta tồn tại

Với mái tóc ngắn màu bạch kim nhuộm line màu tím cực kỳ cá tính, cô Giao Tiên khiến cho ai gặp cũng phải ấn tượng vì vẻ trẻ trung và năng động của mình. Nếu cô không nói, chẳng ai nghĩ là cô đã gần 60 tuổi. Cô sinh hoạt văn nghệ thường xuyên với nhóm Tuổi Vàng, một câu lạc bộ nghệ thuật gồm toàn các cô chú ở tuổi xấp xỉ 60 - 70. Nhưng đến với Hợp xướng Đa dạng, cô hòa nhập rất nhanh vào một tập thể dường như chẳng có gì chung, ngoài tình yêu âm nhạc. Cô là Giao Tiên, thuộc nhóm bè Alto của Hợp xướng Đa dạng.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 1 Cô Lê Giao Tiên, 58 tuổi.

Chiều thứ bảy nào, Yến cũng được chồng là anh Kiên chở xe máy từ Từ Sơn, Bắc Ninh sang Hà Nội để tập hát cùng Hợp xướng Đa dạng. Do di chứng bại liệt từ khi mới 1 tuổi rưỡi, đôi chân nhỏ bé của cô không thể đứng lâu, cũng không thể đi bộ được xa. Thế nhưng, mỗi khi cô cất giọng lĩnh xướng, mọi người đều sửng sốt vì chất giọng dầy, khỏe và tuyệt đẹp của cô. Yến là thành viên nhóm bè Soprano của Hợp xướng Đa dạng.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Yến, 37 tuổi.

Jerry, nữ họa sỹ chuyên vẽ hoạt hình, 30 tuổi, du học ở Pháp về năm 2011, hiện công tác tại Nhà Xuất bản Giáo dục. Dù bận tối mắt với công việc vẽ minh họa sách, cô vẫn không bỏ lỡ buổi tập nào của Hợp xướng Đa dạng. Với chất giọng cao, nhẹ và thanh, Jerry là thành viên nhóm bè Soprano.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 3 Jerry Nguyen – 30 tuổi.

Bé Jun, 7 tuổi, dường như có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh. Cậu bé có thể hát bất cứ giai điệu nào dù chỉ mới nghe qua, sẵn sàng ngồi vào đàn piano tự đệm và hát say sưa quên thời gian. Jun cùng mẹ đến tập hợp xướng mỗi chiều thứ bảy, cậu luôn hiếu động và nghịch ngợm nhưng lại vô cùng kỷ luật khi tham gia cùng các ông bà, cô chú trong Hợp xướng Đa dạng.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 4Bé Jun, 7 tuổi. 

Đây chỉ là một vài gương mặt trong số gần 70 gương mặt của Hợp xướng Đa dạng. Mỗi thành viên Hợp xướng là một cá thể đặc biệt và duy nhất. Họ thuộc đủ lứa tuổi (từ 7 đến 74 tuổi), nghề nghiệp (bác sỹ, dược sỹ, kỹ sư, nhân viên văn phòng, nhà báo, bán hàng tạp hóa, sinh viên, học sinh…), giới tính (nam, nữ, LGBT), có người khỏe mạnh, có người khiếm khuyết vận động, người khiếm thị, người dân tộc thiểu số… Thế nhưng tất cả cùng có chung một tình yêu với âm nhạc. Chính âm nhạc là chất keo kết nối, giúp mỗi người được sống đúng với con người mình, đồng thời hiểu và tôn trọng sự khác biệt của những người xung quanh.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 5Hợp xướng Đa dạng trong buổi biểu diễn ra mắt tại Khách sạn Intercontinential 22/3/2019. 

 Vì sao là Hợp xướng Đa dạng?

Khởi đầu từ một ý tưởng đầy khát vọng và không kém phần lãng mạn, Hợp xướng Đa dạng ra đời từ tháng 11 năm 2018 theo sáng kiến của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường ISEE. Đây là dự án âm nhạc cộng đồng đầu tiên của Việt Nam, có sự tham gia của 70 thành viên đến từ các cộng đồng khác nhau trong xã hội.

Bà Hoàng Thị Thu Hường, Phó Viện trưởng Viện ISEE, giám đốc Dự án Hợp xướng Đa dạng chia sẻ: “Bắt đầu từ một trăn trở: làm sao xây dựng được một dự án cộng đồng có thể thu hút nhiều thành phần tham gia: người trẻ, người già, người khuyết tật, người LGBT… cùng chia sẻ một mối quan tâm chung, một niềm hứng khởi, một hoạt động ý nghĩa, tạo sự gắn kết và chia sẻ, chúng tôi nghĩ đến một ngôn ngữ chung: âm nhạc”.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 6Bà Hoàng Thị Thu Hường, Phó Viện trưởng Viện ISEE, Giám đốc Dự án Hợp xướng Đa dạng 

Thế giới tự nhiên, vốn muôn màu muôn vẻ. Thế giới con người vốn đa dạng và phong phú. Xã hội được bao gồm bởi rất nhiều tộc người, nhóm người, từng người riêng lẻ. Một xã hội khoẻ mạnh là một xã hội có sự kết nối chặt chẽ giữa các nhóm người và các giá trị. “Phân biệt đối xử” “định kiến” “kỳ thị”… sinh ra khi sự kết nối này bị đứt gãy khiến mỗi chúng ta không thấu hiểu, chia sẻ với nhau mà làm tổn thương nhau”.

Dự án nghệ thuật này của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường ISEE là một nỗ lực tạo ra sự kết nối cho những đứt gãy ấy.

Hành trình âm nhạc đầy niềm vui

Mỗi chiều thứ Bảy, các thành viên Hợp xướng Đa dạng lại háo hức gặp nhau để tập hát dưới sự chỉ dẫn của Nghệ sỹ Nguyễn Hải Yến, Phó Giám đốc Nghệ thuật Trung tâm Nghệ thuật Sol Art, người được gọi với cái tên trìu mến “cô giáo Én”.

Những buổi tập, những lần tham gia "team bulding" cùng nhau, chính là cơ hội để các thành viên làm quen, hiểu hơn về nhau, từ đó tôn trọng sự khác biệt của những người xung quanh, hiểu được những khó khăn của nhau để chia sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 7Nhà báo Trần Kim Thanh. 

Hợp xướng Đa dạng có bài hát riêng, với chủ đề Chúng ta đều có quyền hạnh phúc. Bài hát mang tên "Cho những giấc mơ tôi", do nhạc sỹ Lưu Quang Minh sáng tác. Ngoài ra, hợp xướng cũng tập thêm các bài hát khác bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 8

Hãy nhắm mắt và hình dung bạn đang cùng cả nghìn người ở trong một không gian âm nhạc ngập tràn yêu thương, tự do, và bình đẳng. Trong không gian ấy, bất ngờ vang lên những âm thanh tràn ngập cảm xúc, tầng tầng lớp lớp như sóng trào, vừa quyện vào nhau, lại vừa vẫn tách biệt nhau, nghe rõ bè trầm, bè cao, mà lại vẫn như một thực thể duy nhất không thể tách rời.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 9

Âm nhạc, bản thân nó đã có sức lay động mãnh liệt. Nhưng khi âm nhạc được thể hiện dưới hình thức hợp xướng, nó có thể khiến ta rúng động tận tâm can. Trong một nhà hát, một phòng hòa nhạc, một thánh đường nhà thờ, bạn bỗng thấy mình cười, mình khóc, thấy trái tim mình hòa chung nhịp đập dào dạt, hân hoan, cùng hàng trăm, hàng ngàn người khác, trong niềm sung sướng vô bờ bến. Điều đó chỉ có thể được mang lại bởi một dàn hợp xướng.

Hợp xướng Đa dạng – Những sắc màu Tình yêu - ảnh 10

Và chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, ngày 20/7 tới đây, tại nhà hát Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, Hợp xướng Đa dạng sẽ cùng Hợp xướng Tự hào Thái Bình Dương (Pacific Pride Choir) đến từ Australia, và các dàn hợp xướng khách mời khác sẽ đem tới một đêm diễn ấn tượng như thế. Buổi biểu diễn mang tên: “Những sắc màu tình yêu – The colors of Love”

“Mỗi chúng ta là một nốt nhạc, cùng nhau chúng ta tạo nên một bản nhạc”./.

Phản hồi

Các tin/bài khác