Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74

(VOV5) - Sau thời gian chống chọi với căn bênh ung thư, ngôi sao nhạc rock của nước Pháp và cả châu Âu Johnnny Hallyday đã vĩnh viễn về với đất mẹ, thọ 74 tuổi. 
Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 1Johnny Hallyday, "Ông hoàng nhạc rock" Pháp. 

Thông tin về cái chết của nam ca sĩ được vợ ông, bà Laeticia Boudou xác nhận với truyền thông Pháp: “Johnny Hallyday đã rời xa chúng ta. Khi tôi nói ra những từ này, tôi vẫn không thể tin được. Nhưng đó là sự thật. Người đàn ông của tôi không còn nữa”.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 2

Trong sự nghiệp hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Johnny bán được hơn 110 triệu đĩa, phát hành khoảng 50 album phòng thu, 27 album live  và tổ chức hơn 100 chuyến lưu diễn trên toàn thế giới. Có thể nói, ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng quan trọng trong văn hóa âm nhạc của Pháp nói riêng và cả châu Âu nói chung.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 3

Johnny Hallyday biểu diễn khi còn trẻ - Ảnh: Getty Images.

 Johnny Hallyday sinh ngày 15/6/1943 tại Paris (Pháp). Mẹ ông là người mẫu và cha là ca sĩ kiêm diễn viên người Bỉ. Ông bắt đầu biểu diễn trên sân khấu lần đầu tiên khi mới 9 tuổi. Năm 1957, sự hâm mộ thần tượng Elvis Presley qua bộ phim Loving You đã đưa ông tới quyết định trở thành một ca sỹ hát nhạc rock.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 4

Tháng Giêng 1960, Johnny Halliday ký hợp đồng thu âm với Vogue. Album đầu tiên có bài “Laisse les filles”. Bài hát trở thành hiện tượng vào tháng 4 khi ông biểu diễn trên truyền hình, lăn ra đất chơi đàn. Chỉ trong vài ngày, số đĩa bán ra tăng vọt từ 30 ngàn lên 100 ngàn bản. Nhưng “Souvenirs, souvenirs”, ra mắt vào tháng 6 mới thực sự là thành công vang dội đầu tiên của ca sĩ.

 

 

 

Năm 1961, Johnny tham gia biểu diễn tại festival nhạc rock đầu tiên của Pháp được tổ chức tại Palais des Sports de Paris. Cũng trong năm này, ông tạo được cú hit lớn khi ra mắt Viens danser le twist, một phiên bản tiếng Pháp của ca khúc nổi tiếng Let’s twist again do ca sĩ người Mỹ Chubby Checker trình bày trước đó. Từ đây, sự nghiệp của Johnny ngày càng đi lên với những thành công trong cả âm nhạc và điện ảnh.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 5

 Đến đầu những năm 1980, sự nghiệp của Johnny Hallyday có dấu hiệu tuột dốc, nhưng sau đó ông nhanh chóng lấy lại phong độ với album Rock ’n’ Roll attitude phát hành năm 1985.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 6

Năm 2002, album À la vie, à la mort! của ông lập kỷ lục ở Pháp khi bán được 800.000 bản chỉ trong tuần đầu tiên.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 7

Johnny Hallyday trình diễn ở Bordeaux năm 2013 - Ảnh: AFP/Getty Images 

Năm 2015, ông ra mắt album phòng thu thứ 50, có tựa đề De l’amour.

 Ông cũng thường xuyên hợp tác với nhiều nghệ sĩ nước ngoài, như Jordanaires - nhóm tứ tấu thường hát bè cho Elvis Presley trong nhiều bản thu âm, ban nhạc rock Jimi Hendrix Experience và hai tay guitar lừng danh của Anh Jimmy Page và Peter Frampton.

Johnny nổi tiếng với câu nói “Phụ nữ yêu tôi bởi vì khi ai đến với tôi thì tôi cũng xem họ như là tình đầu”. Rất nhiều người đàn bà đẹp đã đi qua đời Johnny và chưa ai thù hận ông cho dù mất Johnny là cả một niềm đau.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 8Johnny Hallyday và Sylvie Vartan. 

Syvie Vartan và Johnny Hallyday là một trong những cặp đôi đẹp nhất của làng nhạc Pháp những năm 1960. Hai người kết hôn năm 1965 và được xem là cặp đôi vàng của làng giải trí Pháp, đến khi họ ly dị vào năm 1980, sau 15 năm bên nhau.

Hai cuộc hôn nhân tiếp theo sau đó của Johnny Hallyday cũng kết thúc bằng việc ly dị. Người vợ hiện thời, Laeticia là người vợ thứ 4 của ông.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 9Johnny Hallyday và người vợ cuối cùng Laeticia. 

 Tổng cộng Johnny Hallyday có 4 người con, là David, Laura Smet, và Jade và Joy - hai cô con gái mà ông và Laeticia nhận nuôi từ Việt Nam.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 10

Vợ chồng Johnny Hallyday và 2 cô con gái nuôi được đón nhận từ Việt Nam.

 

Johnny Hallyday qua đời vì bệnh ung thư phổi. Chính ông là người thông tin đến báo chí về căn bệnh của mình vào tháng 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã bày tỏ sự tiếc thương ca sĩ huyền thoại: “Trong mỗi chúng ta đều có một phần của Johnny Hallyday”, ông Macron viết trên Twitter. Một thông báo của Điện Elysées cho biết vợ chồng Tổng thống sẽ dự tang lễ nghệ sĩ vĩ đại này.

Johnny Hallyday huyền thoại nhạc rock người Pháp qua đời ở tuổi 74 - ảnh 11

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác