Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội

(VOV5) - Dự án được thực hiện bởi 15 nghệ sĩ với 22 tác phẩm nghệ thuật đương đại thuộc nhiều thể loại vừa chính thức mở cửa đón khách vào cuối năm 2018. Lần đầu tiên tại nhà Quốc hội có một không gian nghệ thuật qui mô và đặc sắc như thế.

Hơn 500m chiều dài của 3 đường hầm trong nhà Quốc hội, được phủ kín những tác phẩm đa dạng về chất liệu từ sơn mài truyền thống, đồ hoạ mở đến các chất liệu sắp đặt đa phương tiện, sắp đặt video art trên lụa, nhiếp ảnh phù điêu, sắp đặt chạm khắc đồng tương tác, sắp đặt hàn sắt chuyển động... Phản ánh những góc nhìn mới mẻ của nghệ thuật đương đại đối với những giá trị di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân tộc.

Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 1
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 2

Những cụm tác phẩm sắp đặt kích thước lớn đã biến nơi đây thành bảo tàng nghệ thuật đương đại. Ở đó, người xem không chỉ cảm nhận được sự tinh tế, khéo léo trong chuyển tải nghệ thuật của các nghệ sĩ, mà còn nhận ra những đối thoại thú vị với di sản văn hóa trong dòng chảy quá khứ - hiện tại.

Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 3
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 4

Trong vòng hơn 3 tháng từ khi bắt tay vào thực hiện dự án, các nghệ sĩ với hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề ở hơn 10 xưởng rải rác trong khắp Hà Nội, Thái Bình và cả từ Huế đã nỗ lực làm việc không kể ngày đêm để thực hiện và hoàn thành những tác phẩm hoàn toàn mới, được thiết kế theo địa hình ở khu vực đường hầm nhà Quốc hội.

Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 5

Không gian thể hiện các cách nhìn về Di sản qua các thực hành của nghệ thuật đương đại là một kết nối lý tưởng với hai không gian Bảo tàng cổ vật Thăng Long và Tiền Thăng Long dưới chân toà Nhà Quốc hội. Sự tương tác kết nối từ không gian cổ đại đến đương đại này mang lại cho người xem một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, giống như một chuyến du hành kết nối mạch nguồn cảm hứng từ những địa tầng lịch sử huy hoàng trong quá khứ tới những cách nhìn đầy sáng tạo của những nghệ sĩ thực hành nghệ thuật đương đại ngày hôm nay.

Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 6

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giám tuyển nghệ thuật của dự án chia sẻ khi nhận lời thực hiện, thách thức lớn nhất với anh và các cộng sự là làm thế nào để tạo nên một không gian vừa có giá trị nghệ thuật, vừa có tính tư tưởng cao bởi đây là không gian chính trị văn hóa quan trọng của quốc gia.

Dự kiến, không gian nghệ thuật này sẽ được Văn phòng Quốc hội đưa làm điểm đến đầu tiên trong hành trình tham qua nhà Quốc hội trong thời gian tới…

Một số tác phẩm tại không gian nghệ thuật:

Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 7
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 8
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 9
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 10
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 11
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 12
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 13
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 14
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 15
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 16
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 17
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 18
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 19
Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại nhà Quốc hội - ảnh 20

 

Phản hồi

Các tin/bài khác