Media /
Ngôi nhà của gia đình bà Trịnh Thị Yến, ngõ Lễ Nghĩa theo phong cách phương Tây có tuổi đời gần 100 năm.
Lớp vữa trát ngoài cổng đã bong theo thời gian, để trật ra những viên gạch đỏ thắm.
Ngôi nhà làm theo kiến trúc phương Tây nên cột ống khói của lò sưởi trên tầng thượng còn sót lại là một điểm khá lạ đối với kiến trúc ở Bắc Bộ.
Lan can và cầu thang lên tầng 2 đặc trưng của kiến trúc phương Tây thời đó.
Từ trên cao có thể quan sát kỹ hơn kiến trúc của làng.
Đình, chùa của làng quay ra sông Nhuệ là những công trình kiến trúc tiêu biểu phong cách Bắc Bộ.
Trục chính của làng là con đường chạy ven theo bờ sông Nhuệ. Theo kiến trúc hình xương cá, những ngõ làng đều cắt với trục chính của làng.
Những trang trí trên mái nhà cổ truyền thống của gia đình ông Đinh Văn Sinh ở ngõ An Lạc.
Bể chứa nước mưa, một công trình quan trọng của ngôi nhà.
Nghề làm miến dong được đưa vào Cự Đà khoảng những năm 60 của thế kỷ trước. Từ đó đến nay trở thành nghề chính của nhiều hộ gia đình.
Cự Đà là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại. Những mái ngói nhấp nhô chen lẫn với những ngôi nhà bê tông hiện đại tạo nét duyên dáng và độc đáo cho làng
Cự Đà có nhiều ngõ. Mỗi ngõ mang một tên khác nhau và có kiến trúc khác nhau.
Dấu ấn thời gian lưu trên từng viên gạch, thớ vữa.

Kiến trúc Đông- Tây ở làng cổ Cự Đà

(VOV5) - Làng Cự Đà cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, nằm ở hữu ngạn dòng sông Nhuệ. Làng cổ Cự Đà  là 1 trong  3 làng của xã Cự Khê gồm: Cự Đà, Khúc Thủy và Khê Tang thuộc huyện Thanh Oai, Hà Nội. Làng Cự Đà được hình thành cách đây 2000 năm. Cự Đà nổi tiếng bởi những ngôi nhà mang kiến trúc Đông -Tây, mềm mại và hòa quyện. Cấu trúc của ngôi làng được quy hoạch theo hình xương cá, từ đường làng lớn tỏa ra hàng chục con ngõ nhỏ và dẫn vào các xóm. 

Làng cổ Cự Đà hiện còn giữ được hơn 50 căn nhà được xây dựng theo kiểu nhà cổ vùng đồng bằng Bắc bộ cách đây khoảng 200 năm và hàng chục ngôi nhà mang phong cách phương Tây hiện đại. Trải qua thăng trầm của thời gian, những ngôi nhà mang phong cách Đông – Tây của Cự Đà là nét độc đáo, duyên dáng của ngôi làng này.

Lan Anh-Vovworld