Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du

(VOV5) - Cao 2860m, đỉnh Lảo Thẩn vẫn được gọi bằng một cái tên thân thuộc là nóc nhà của Y Tý đại ngàn. Hành trình leo ngọn núi này không quá khó nhưng vẫn là một trải nghiệm rất thú vị trước vẻ đẹp hùng vĩ, mơ mộng, phiêu bồng như một cuộc lãng du.

Hành trình leo đỉnh Lảo Thẩn bắt đầu từ bản Phìn Hồ nhưng trước đó bạn phải đi xe máy khoảng 7km từ trung tâm Y Tý vào qua một con đường đất khá gập ghềnh. Tổng đoạn đường phải leo từ Phìn Hồ lên đỉnh Lảo Thẩn cả hai chiều lên và xuống là 16km. Đường khá dốc nhưng không quá khó, chỉ cần bạn có sức khỏe ổn định và tinh thần tốt là leo thoải mái, hòa mình trong vẻ đẹp của những khu rừng thưa, bãi cây bụi, đồi cỏ dại. Trên ngọn núi này không có rừng rậm mà toàn là cây bụi nhỏ, trải rộng như một thảo nguyên bát ngát.

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 1
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 2
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 3

Lảo Thẩn trong một chiều nắng rực rỡ, những ánh nắng chiều xuyên mây tạo nên vạt ray sáng lung linh, huyền ảo. Ray nắng trên nền rúi rừng, trời đất, hoa cỏ tạo nên một bữa tiệc của ánh sáng, đẹp như cõi mộng, cõi tiên. Trước khoảnh khắc hiếm có của thiên nhiên, mỗi người đều ngây ngất ngắm nhìn, tận hưởng. 

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 4
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 5

 Những vạt nắng chiều làm khung cảnh rực rỡ mà cũng quạnh hiu. Từng mảng sáng trên nền trời xanh ngắt, cỏ úa vàng vương vấn cùng bước chân lữ khách. Những cây rừng khô cằn còn sót lại cắt hình trên nền trời, hòa cùng gió thốc giữa không gian kỳ vĩ, tĩnh lặng tạo nên vẻ đẹp đầy Liêu Trai, cổ kính. Cảm giác về miền biên viễn, nỗi hoang liêu, tịch mịch thật rõ rệt. 

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 6
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 7
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 8
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 9

Khoảnh khắc cuối ngày luôn là sự thăng hoa của vẻ đẹp hoàng hôn. Chiều dần buông, nắng chói lòa, lấp lánh ánh vàng rồi khuất núi. Tất cả chìm vào cái tĩnh vắng, bình yên, nguyên sơ như mộng của núi đồi. Bóng tối lan đến và cơn gió lạnh khiến cảnh đượm buồn. Sương chiều bao trùm tạo nên nét hư ảo trên những dãy núi điệp trùng.

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 10

Tuy nhiên, Lảo Thẩn hấp dẫn nhất là vẻ đẹp của bình minh trên biển mây đại ngàn. Vì thế, chúng tôi bắt đầu từ lán leo tiếp lên đỉnh núi từ khoảng 4h30 sáng. Mất gần một tiếng để lên đỉnh, chờ những giọt ánh sáng đầu tiên của hừng đông và mặt trời dần lên. Tuy nhiên chúng tôi đã không gặp may vì gió lớn đưa mù che khuất biển mây và mặt trời. Tranh thủ từng khoảnh khắc để chụp biển mây ló ra từ những đợt mù liên tiếp kéo tới trong những cơn gió lạnh run rẩy.

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 11
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 12
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 13

Gặp bình minh trên biển mây Lảo Thẩn là lý tưởng và cần nhiều sự may mắn. Tuy nhiên, dẫu không gặp biển mây thì cung đường trekking đầy mây bay, hoa nở cũng đủ làm say đắm lòng người. Mây vờn, ôm núi, núi mờ trong mây gợi lên nét bảng lảng, quyến rũ đặc biệt của núi rừng Tây Bắc. Khung cảnh này nói theo ngôn ngữ của Nguyễn Tuân là “hoang dại như tiền sử”, “hồn nhiên như nỗi niềm cổ tích tuổi xưa".

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 14
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 15
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 16

Lảo Thẩn hấp dẫn đặc biệt với những bạn thích chụp ảnh. Trên chặng đường trek tuy ngắn nhưng có rất nhiều điểm chụp ảnh đẹp, ấn tượng đặc biệt mà các bạn trẻ vẫn gọi là các view chụp ảnh sống ảo. Một cây ngả, một tảng đá, con đường mòn, hay bất cứ một vùng hoa cỏ nào cũng đủ cho bạn bức ảnh có một không hai. Điều còn lại là bạn tạo dáng thế nào và cần thêm một chút tinh thần mạo hiểm.

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 17
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 18
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 19
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 20

Như tất cả các ngọn núi khác, Lảo Thẩn gắn với đời sống, con người, nhất là đồng bào dân tộc H’Mông. Núi rừng hùng vĩ, hiểm trở, cheo leo chính là nơi lý tưởng để họ sống. Dọc đường bạn sẽ gặp rất nhiều người lên núi thu hoạch cây thuốc đã trồng từ đầu mùa, hay những đứa trẻ đi kiếm củi. Những chiếc gùi rất nặng và cái lưng oằn xuống để chở như gánh cả cuộc đời mưu sinh nhọc nhằn. Song chính những con người ấy, đang lặng lẽ giữ gìn vẻ đẹp thuần phác, trong trẻo, kỳ vĩ và mơ mộng, để mỗi lần đến và về, dù nhọc nhằn, mỗi du khách vẫn muốn quay lại, ở lâu hơn, ngắm, cảm và tận hưởng nhiều hơn không gian, cảnh đẹp và cuộc sống miền sơn cước. 

Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 21
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 22
Lảo Thẩn, ngọn núi mang vẻ đẹp lãng du - ảnh 23

Phản hồi

Các tin/bài khác