Media /
Cổng làng Lỗ Khê với 3 chữ Hán: Đại tiền môn (Cổng lớn phía trước). Chợ làng ngay phía ngoài cổng làng vẫn họp đều đặn.
Trong làng có nhiều con ngõ nhỏ xinh.
Tam quan đình Lỗ Khê.
Đình Lỗ Khê, nơi thờ 4 vị Đệ nhất thành hoàng làng Điện Hưng, dựng vào thế kỷ II trước Công nguyên. Về sau Đình còn phối thờ thêm 3 vị: Thuỷ thần, Dương Trực và Tô Quang.
Ngày mồng Một Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn (13/2/1964), Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm làng Lỗ Khê và có buổi gặp gỡ và nói chuyện với nhân dân tại đình Lỗ Khê.
Một mảng chạm cầu kì trong Hậu cung đình
Ngôi nhà cổ của cụ Nguyễn Tuấn Nghiệp được xây dựng năm 1928. Đây là một trong những ngôi nhà cổ còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn.
Hoành phi, câu đối và đồ thờ trong ngôi nhà của cụ Nguyễn Tuấn Nghiệp vãn còn nguyên vẹn. 3 chữ Hoành phi là: Tích thiện gia (Nhà tích thiện).
Nhà anh Hoàng Đức Hiển có tuổi đời cũng hàng trăm tuổi. Đây là ngôi nhà cổ thường diễn ra các hoạt động hát ca trù của làng.
Đền thờ tổ nghề ca trù là Đinh Dự và Bạch Hoa công chúa thời Lê sơ.
Mộc là nghề mà người dân làng Lỗ Khê đang làm, mang lại nhiều giá trị kinh tế để đổi thay đời sống, đưa làng ngày một trù phú, giàu có.

Lỗ Khê- làng cổ vùng “Ngũ Giỗ” đất Đông Ngàn

(VOV5) - Lỗ Khê là một làng cổ nằm trong vùng “Ngũ giỗ” (5 điểm nổi tiếng) của huyện Đông Ngàn, đất Kinh Bắc xưa, nay thuộc xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Làng không chỉ có nhiều nhà cổ, nề nếp sinh hoạt truyền thống, ngõ gạch nhỏ xinh mà còn được biết đến là làng thờ tổ nghề ca trù. Trong sự đổi mới phát triển chung của xã hội, làng Lỗ Khê vẫn giữ trong mình những tinh hoa văn hóa tổ tiên để lại.

Lan Anh