Media /
Tượng quan âm nghìn tay nghìn mắt có niên đại khoảng cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19. Pho tượng quý bị mất trộm 2 lần vào 1998 và 2016 nhưng đều được tìm thấy.
Mỗi một cánh tay của pho tượng có cách bắt khuyết khác nhau.
Điểm độc đáo nhất của pho tượng là có 2 bàn tay sau lưng
Mễ Sở cũng là xã đang sở hữu bệ đá thời Trần còn nguyên vẹn trong chùa Nhạn Tháp. Bệ đá thờ mang giá trị mẫu mực và đỉnh cao của mỹ thuật thời Trần.
Mễ Sở là quê hương của giáo sư, thầy giáo nổi tiếng Dương Quảng Hàm. Nhà thờ họ Dương này đang thờ phụng giáo sư Dương Quảng Hàm.
Ngôi nhà cổ của gia đình ông Nguyễn Trí An tại thôn Phú Thị, xã Mễ Sở có niên đại gần 200 năm. Tương truyền, đây là ngôi nhà do quan Ngự sử Chu Mạnh Trinh mua từ Huế mang ra để biếu nhạc phụ của mình.
Chủ nhà là Nhà nho nên cổng nhỏ, lối vào nhiều cây, chum sành theo phong cách đặc trưng Bắc Bộ.
Chính giữa gian thờ là bức hoành phi “Đức hinh đường” hơn 100 năm.
Ngôi nhà còn giữ nguyên hệ thống cột lim, sập gụ, bàn ghế cổ để đón khách.
Những nét chạm trổ vẫn còn sắc nét với thời gian.
Xóm làng Yên Sở luôn yên bình và đang trên đà phát triển.

Mễ Sở- vùng đất gạo thơm

(VOV5) - Mễ Sở là vùng đất ven sông Hồng nay thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Xưa kia, đây là vùng đất được vua Trần Nhân Tông chọn vùng tả ngạn sông Hồng cách kinh thành Thăng Long 18km để làm kho lương. Tương truyền chính vua Trần Nhân Tông đã đặt tên Mễ Sở cho vùng này (Mễ sở chữ hán nghĩa là Vùng gạo). Từ đó đến nay, trải qua gần 1000 năm, Mễ Sở là vùng đất địa linh nhân kiệt, nhiều danh nhân và nhiều di tích thắng cảnh, báu vật. Nổi tiếng nhất là pho tượng quan âm nghìn tay nghìn mắt, được xếp vào 4 pho tượng quan âm đẹp nhất Việt Nam hiện nay