Media /
Bánh canh Nam Phổ được xếp hạng là một trong những loai bánh canh hấp dẫn nhất Việt Nam.
Nam Phổ là một ngôi làng thuộc huyện Phú Vang – Thừa Thiên Huế.
Từ hàng trăm năm nay, nấu bánh canh bán dạo đã trở thành nghề gia truyền của người làng Nam Phổ. Khách thập phương đến du lịch Huế dù thưởng thức bao nhiêu nem công chả phượng cũng không quên món hàng rong bánh canh Nam Phổ.
Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh. Nhân bánh làm từ tôm thịt nhưng nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh.
Nguyên liệu chính vỏ bánh ướt là bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì. Ba loại bột này được hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh tạo được vỏ bánh ướt thật mỏng nhưng khi tráng không bị rách, cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai. Những người trong nghề nói rằng bánh ướt càng mỏng càng thể hiện sự khéo léo của người làm, và cũng là loại ngon nhất.
Bánh bèo chén Huế. Những chiếc bánh trắng muốt, dính vào chén, phía trên điểm tô sắc màu tôm chấy, hành phi và tóp mỡ rất duyên dáng và bắt mắt. Khi ăn thơm lừng vị ngọt của tôm, vị thơm của hành và dai dai của bột.
Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các mệ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn… Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với các đặc sản “thương hiệu”.
Bánh ướt Huyền Anh nổi tiếng xứ Huế ở khu Kim Long có truyền thống từ lâu đời.
Nhân cuốn bên trong gồm có thịt nướng được tẩm ướp theo bí quyết gia truyền, kết hợp với bánh ướt hoặc bún. Để có mẻ bánh ướt trắng mịn, mềm, nóng và không chua thì phải chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn rồi trộn với bột lọc theo một tỷ lệ thích hợp, bánh ăn đến đâu tráng đến đó.
Cách thưởng thức truyền thống là bánh ướt tráng mỏng, cuộn lại, thịt luộc thái mỏng để cạnh bên, chấm cùng nước mắm nguyên chất. Về sau, người ta biến tấu thành các món cuốn kết hợp với rau và thịt nướng. Lúc này bánh ướt phải tráng dày hơn sao cho khi cuốn thì ôm trọn phần nhân, khi chấm không bị bung ra.
Bánh khoái là một món ăn phổ biến ở Huế. Bánh khoái được làm từ bột gạo và chiên bằng dầu ăn. Bánh khoái cũng tương tự như bánh xèo miền Nam, nhưng có kích thước nhỏ hơn và vỏ bánh giòn.
Vả trộn (được làm từ quả vả) là món khai vị trong mỗi bữa ăn chay của người Huế.
Đậu sốt cà chua với cách nấu chay nhưng đậm đà khiến thực khách không khỏi ngạc nhiên khi nếm thử.
Ăn chay từ lâu đã trở thành nghệ thuật ẩm thực, một đặc sản của Huế. Trước đây, các món chay ngon xuất phát từ nhà chùa, vào cung phủ, rồi dần dần phổ biến rộng rãi ra ngoài.
Ăn chay ở Huế cảm thấy ngon hơn các nơi khác còn nhờ không gian, môi trường. Khách đến Huế được đãi bữa cơm chay thì đó là sự trân trọng và quý mến đặc biệt của gia chủ.

Những món ngon xứ Huế nhất định phải nếm thử một lần

(VOV5) -Nhắc đến Huế là nhắc đến lăng tẩm đền đài, là dòng Hương giang lững lờ trôi và đương nhiên, không thể không nhắc đến ẩm thực xứ Huế...

 

CTV Lê Huy Hoàng Hải/Vov.vn