Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam

(VOV5) -Ra đời cùng với Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 7 tháng 9 năm 1945, trong suốt 72 năm qua, Hệ Phát thanh Đối ngoại quốc gia-VOV5 luôn là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước ta.
Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 1

Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2009

Các chương trình của VOV5 đưa các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về Việt Nam đến với thính giả nước ngoài  trên thế giới và ở Việt Nam, đến với người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để họ hiểu về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu đổi mới của Việt Nam, trên cơ sở đó tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân thế giới, sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 2Phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ, người được binh sĩ Mỹ thường gọi bà là "Hannah Hanoi" thể hiện chuyên mục "Câu chuyện dành cho binh sĩ Mỹ" trong chương trình Tiếng Anh của Đài TNVN.
Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 3Cán bộ phóng viên, biên tập viên và các chuyên gia nước ngoài. Ảnh chụp năm 1963. 

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phát thanh đối ngoại đã giữ vai trò quan trọng trong việc chọc thủng bức màn bưng bít của kẻ thù, mang đến cho bạn bè và nhân dân tiến bộ trên thế giới hình ảnh người dân Việt Nam kiên cường đấu tranh giành độc lập và tự do. Trong những năm tháng chống bọn diệt chủng Pol Pot, nhiều cán bộ VOV5 lại có mặt tại Campuchia giúp bạn xây dựng các chương trình đối ngoại của đài phát thanh Phnom Penh.  

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 4Nhà báo Vũ Hải (Ngoài cùng bên trái) cùng các chuyên gia Việt Nam tại Campuchia chụp ảnh cùng Thủ tướng Hun Sen, năm 1988. 

Hiện nay, VOV5 sản xuất các chương trình phát thanh bằng 12 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nhật Bản, Nga, Bắc Kinh, Đức, Thái Lan, Lào, Campuchia, Inđônêxia, Tây Ban Nha và Tiếng Việt (chương trình phát thanh dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc). Các chương trình đối ngoại phát ra nước ngoài bằng sóng ngắn, sóng trung hướng đến châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Viễn Đông, Trung Đông, một phần Châu Phi. Các chương trình đối ngoại dành cho người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập ở Việt Nam phát trên sóng FM tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ninh. 

Ngoài các chương trình phát thanh, VOV5 đã lên Trang thông tin điện tử đối ngoại (VOVWORLD.vn) bằng 12 thứ tiếng trong đó có 11 thứ tiếng nước ngoài và một chương trình tiếng Việt dành cho Việt Kiều. Đây thực sự là một công cụ hữu hiệu nối dài cánh sóng Tiếng nói Việt Nam đến với bạn bè thế giới và Việt Kiều.

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 5

Ngày 14 tháng 2 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép VOV5 lên kênh tiếng Anh 24/7- kênh phát thanh tiếng Anh liên tục duy nhất ở Việt Nam có nhiệm vụ giới thiệu đất nước và con người Việt Nam với bạn bè trên thế giới. Đây cũng là bước phát triển quan trọng hình thành Kênh phát thanh đối ngoại quốc gia theo đúng lộ trình thực hiện Quy hoạch phát thanh và truyền hình đối ngoại quốc gia từ nay đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt.

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 6Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ thăm và làm việc cùng cán bộ và chuyên gia kênh Tiếng Anh 24/7.

Làm nên những thành tựu phát thanh đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam, không thể không nhắc đến nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên, phát thanh viên của VOV5, những người đã không quản ngại khó khăn gian khổ, vượt qua biết bao thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Có những người được biết đến trên làn sóng phát thanh, có người làm việc âm thầm lặng lẽ đằng sau, nhưng tất cả để phục vụ tốt nhất làn sóng đối ngoại.

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 7TGĐ VOV Nguyễn Thế Kỷ cùng kỹ thuật viên tại studio phát thanh trực tiếp VOV5.

Suốt 72 năm đồng hành cùng đất nước, Ban Biên tập Đối ngoại trước đây và bây giờ là Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5 đã có những đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành một nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế, mang đến cho thính giả, độc giả một hình ảnh chân thực về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, về một Việt Nam năng động, phát triển và yêu hòa bình.

Một số hình ảnh trong công tác tuyên truyền đối ngoại của VOV5:

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 8

Mỗi năm, VOV5 nhận được hàng chục nghìn thư, bưu thiếp của thính giả ở khắp nơi trên thế giới gửi về

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 9

Những thính giả nước ngoài thân thiết của VOV5

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 10VOV5 thường xuyên tổ chức gặp gỡ Kiều bào dịp Xuân mới
Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 11

Bài dự thi "Bạn biết gì về Việt Nam" năm 2015 của các thính giả được thực hiện công phu, chau chuốt, có sự đầu tư

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 12

Lễ bảo vệ đề tài khoa học xây dựng kênh Phát thanh Đối ngoại Quốc gia do Giám đốc Đoàn Thị Trung là chủ nhiệm đề tài

Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 13Một buổi tọa đàm phát thanh của VOV5 
Phát thanh đối ngoại lớn mạnh cùng Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 14Các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên và chuyên gia của VOV5. 

Phản hồi

Các tin/bài khác