Media /
Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh, là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong, là địa chỉ đỏ tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Những năm 1964-1972, nơi đây bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại.
Hố bom nơi 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh ngày 24/7/1968.
Các tổ chức, cá nhân về thăm Đồng Lộc được nghe giới thiệu và xem lại những thước phim tư liệu về mảnh đất lịch sử này.
Ngày lại ngày, những đoàn người từ mọi miền Tổ quốc nối tiếp nhau đến viếng các chị và đồng đội của họ tại Ngã ba Đồng Lộc.
Phần mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong nằm ở lưng chừng đồi, cây cối đâm chồi, nảy lộc, làm dịu mát những trái tim còn trẻ đang nằm lại Ngã ba Đồng Lộc một thời máu lửa.
Dịp này, hàng ngàn lượt người dân từ khắp mọi miền đất nước về Khu di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Đồng Lộc thành tâm dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Giữa dòng người về đây, có cả những người đã từng vào sinh ra tử trên mảnh đất này.
Mỗi lần về thăm lại chiến tuyến năm xưa, lòng họ không khỏi nghẹn ngào, xúc động, thắp nén tâm nhang, cắm bông cúc trắng, thể hiện niềm tiếc nhớ vô hạn đối với đồng chí, đồng đội của mình.
Sự hy sinh của 10 nữ Thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc sẽ là bài ca bất tử đi cùng năm tháng đối với người dân Việt Nam.
Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng cao cả, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.
Chiến tranh lùi xa, cuộc sống mới với cung đường giao thông hiện đại, cây xanh mọc lên đã hồi sinh tọa độ chết năm xưa.

Tháng 4 về với Ngã ba Đồng Lộc

(VOV5) - Những ngày tháng 4, hàng ngàn lượt người trên khắp mọi miền tổ quốc về Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, dâng hương, hoa, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trong những năm chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Lan Anh Vovworld