Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội

(VOV5) - Môn cầu Chinh còn là môn chơi thể thao dân dã, ít tốn kém cả về vật chất và không gian chơi.

Cầu Chinh hay còn được gọi là cầu Phủi , trước được làm từ miếng chì đập bẹp hoặc đồng xu nhỏ có xuyên lỗ ở giữa rồi luồn miếng nylon nhỏ qua để tạo cân bằng. Nay có thêm cầu làm bằng nhựa, cao su bắt mắt.

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 1 Quả cầu chinh được làm đơn giản nhưng lại khiến biết bao người say mê. 

“Người Hà Thành vẫn ví von "nhất cầu, nhì bàn" (nhất đá cầu - để phân biệt với cầu lông và nhì bóng bàn) bởi tính tiện dụng của nó. Không cần phải trang bị "lỉnh kỉnh", giới đá cầu chỉ cần có quả cầu nhỏ đút túi, gặp khoảng đất rộng nào ưng ý là có thể ra sân phô diễn tài nghệ.

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 2 Nhóm cầu ở đầu phố Linh Lang.

Chính vì tính quần chúng như vậy nên giờ đá cầu, không còn là chơi nhỏ lẻ, ngẫu hứng. Giờ đây, thú chơi cầu Chinh trở nên lớn mạnh và phong phú với sự ra đời của hàng chục CLB, hàng chục nhóm cầu.

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 3 Đội cầu ở Cổ Nhuế. 

Chiều đến dạo quanh các điểm như Tượng đài Lý Thái Tổ, trên phố Đội Cấn, Đầu phố Linh Lang, công viên Thống Nhất, Bách Thảo, sân đình Cổ Nhuế…bạn sẽ thấy một không khí hào hứng, sôi động của các vận động viên chơi cầu Chinh.  

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 4 Người chơi cầu thường chọn thời điểm chiều và tối để thể hiện niềm đam mê của mình. 

Họ, mỗi người một nơi, mỗi người một công việc nhưng đã gắn bó với môn cầu Chinh ít cũng 5 năm, nhiều cũng 10 năm và hơn thế nữa. Từ lúc chỉ là chơi cầu, rồi trở thành những người bạn thân trong cuộc sống.

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 5Môn cầu Chinh đòi hỏi sự khéo léo của đôi chân.  
Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 6
Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 7Cầu Chinh không chỉ thu hút phái mạnh mà phụ nữ cũng tham gia vào môn này rất nhiều.  

Phụ kiện đi kèm cho môn đá cầu cũng đơn giản. Mỗi vận động viên chỉ cần sắm cho mình một đôi giày chân vịt đặc trưng không giống ai.

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 8Những đôi giày không giống ai của môn cầu Chinh. 

Dù đôi giày chân vịt không đắt nhưng những người đá cầu Chinh lâu năm thường tìm đến những nghệ nhân đóng giày của Hà Nội xưa để thửa cho mình một đôi giày như ý. 

Thú chơi cầu Chinh ở Hà Nội - ảnh 9Đôi giày chân vịt của giới chơi cầu Chinh. 

 Những người cầu thủ cầu Chinh đều khẳng định:  "Đá cầu luôn là một bộ môn thể thao lành mạnh, không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn mang tính giao lưu giúp đỡ nhau trong cuộc sống của mỗi thành viên". Môn cầu Chinh còn là môn chơi thể thao dân dã, ít tốn kém cả về vật chất và không gian chơi.

Phản hồi

Các tin/bài khác