Media /
Tối 21/1, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ tiếp tục giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn”.
Đến dự có Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, đồng thời cũng là người viết kịch bản cho vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn".
"Hoa lửa Truông Bồn" tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa, gian khó; tình yêu nước, yêu quê hương, yêu thương con người vô bờ bến; tinh thần lạc quan cách mạng; ý chí chiến đấu ngoan cường của quân và dân Nghệ An những năm chống xâm lược Mỹ.
Vở kịch tập trung khắc họa hình tượng Tiểu đội 2 và các thành viên của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An ở tọa độ lửa Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.
Những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng; tình yêu trai gái, dù kìm nén, cũng đã nở nụ hoa đầu tiên như hoa mua Truông Bồn dưới mưa bom bão đạn kẻ thù.
“Hoa lửa Truông Bồn” gồm 4 cảnh, từng đoạn cảnh mở ra hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.
Hồi ức trở lại từ giấc mơ nhớ về những đồng đội kề vai sát cánh của cựu TNXP.
Câu chuyện tình đầy đau thương khi nữ TNXP biết tin người yêu cô đã hi sinh ngoài chiến trường lấy nước mắt của không ít khán giả và thậm chí là cả những nghệ sĩ cùng làm trong chương trình.
Những câu chuyện thời chiến - thời bình tạo nên ấn tượng sâu sắc với khán giả
Công chúng xem vở diễn có lúc lặng đi, xúc động trào rơi nước mắt; cũng có lúc cười vui dí dỏm, vỡ òa cảm xúc.
Vở diễn là lời tri ân sâu sắc tới sự hy sinh anh dũng, chiến công phi thường của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta những năm chống Mỹ xâm lược trên đất Nghệ An, đặc biệt là ở Tọa độ lửa Truông Bồn
Vở kịch được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình VTC và website.
Đồng thời khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của thế hệ hôm nay với các thế hệ đi trước đã lấy máu xương, mồ hôi, nước mắt và cả tuổi thanh xuân giành và giữ độc lập, tự do, độc lập, thống nhất cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân.
Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ lên tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ./.

Toàn cảnh đêm diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn“

(VOV5) - Công chúng xem vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" có lúc lặng đi, xúc động trào rơi nước mắt, cũng có lúc cười vui dí dỏm, vỡ òa cảm xúc.

Đức Anh - Vũ Toàn