Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo

(VOV5) - Nhân kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, ngày 02 và 05/8 (1964-2018); nhóm 12 nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, những người được may mắn đến với Trường Sa cùng nhau tổ chức giới thiệu với công chúng 120 bức ảnh sinh động, chân thực ghi nhận được qua các chuyến đi.
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 1

 

Trường Sa, một phần Tổ Quốc Việt Nam được ông cha tạo dựng, gìn giữ bao đời, như một tấm lá chắn kiên cường phía biển Đông. Khi đến với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này, ta không thể không rung động khi được đón ánh bình minh đầu tiên của ngày mới trên đất Việt; Không thể không ngây ngất khi ngắm cầu vồng sau cơn mưa như cây cầu bảy sắc thần tiên bắc trên biển nối với đảo; Không thể  kìm nén xúc động khi đứng bên những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo, đá Trường Sa mà ngàn đời nay ông cha tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu; Không thể không rơi nước mắt khi nhìn những cánh hạc giấy bay trong gió biển, mang tình yêu thương của Tổ Quốc Đất Mẹ gửi những linh hồn chiến sĩ hy sinh  để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Từng hạt cát, từng lá cây ngọn cỏ, từng con vật nuôi đều có thể là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của các nhà báo và nghệ sĩ nhiếp ảnh. Triển lãm “Trường Sa trong ta” là sự hội tụ, tiếp nối cảm xúc yêu thương chân tình của 12 nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh với ước muốn lan tỏa rộng rãi tình yêu Tổ quốc đến cộng đồng. 

 Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN

Nhà báo, NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục MTNATL

NSNA Tạ Hoàng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NSNAVN

NSNA Lý Hoàng Long, Chủ tịch HĐNT Hội NSNAVN

Nhà báo, NSNA Lê Nguyễn, TBT Báo ảnh Đất Mũi, Cà Mau

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, Đài Tiếng nói Việt Nam

NSNA Nguyễn Tất Bê, Hà Nội

NSNA Thạch Công Thịnh, Hà Giang

NSNA Lê Quang Dũng, Nghệ An

NSNA Hoàng Ngọc Thạch, Hà Nội 

NSNA Nguyễn Hoàng Diệu, Trưởng Ban Thi đua hội viện Hội NSNAVN

NSNA Hà Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm TL&LT ANT Hội NSNAVN

Ý tưởng thực hiện một triển lãm chung về Trường Sa được bắt đầu khi NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục MTNATL trở về sau chuyến đi đầu tiên tới mảnh đất cực Đông của Tổ quốc. “Là một nghệ sĩ có may mắn được đến với Trường Sa, chúng tôi mong muốn bằng nghề nghiệp thể hiện tấm lòng của mình đối với Trường Sa. Thông qua triển lãm, chúng tôi hi vọng mang Trường Sa đến gần hơn với người dân và du khách về vẻ đẹp, cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo”.

Mong muốn được đóng góp lan tỏa tình yêu biển đảo, tình yêu Trường Sa luôn là điều trăn trở của những người nghệ sĩ và các nhà báo. Bởi vậy, ý tưởng của NSNA Trần Thị Thu Đông ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương. Ông đã đặt tên cho triển lãm là “Trường Sa trong ta” như một sự hội tụ tình cảm đầy thân thương, ấm áp của những người dân đất liền với đảo xa. NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN và nhiều NSNA trong Hội NSNAVN đều rất vui mừng gửi tác phẩm tham gia triển lãm.

Đặc biệt, những bức ảnh chân thực và tấm lòng của các thành viên tham gia đã khiến họa sĩ Phạm Hà Hải – dù chưa một lần đặt chân tới Trường Sa, đã sáng tác mẫu logo rất đẹp dành riêng cho Triển lãm. Logo cách điệu hình đôi mắt và trong “cửa sổ tâm hồn” ấy có hình những bông hoa sóng nơi biển cả và ngọn hải đăng với lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang, kiêu hãnh nơi trùng khơi. Toàn bộ ý tưởng và thực hiện sắp đặt của triển lãm cũng do họa sĩ Phạm Hà Hải đảm nhận.

Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 2

Thời gian triển lãm từ 3-7/8/2018

Thời gian khai mạc: 16h30, Thứ sáu, ngày 3/8/2018

Địa điểm: Nhà Thông tin – Triển lãm Thành phố Hà Nội

Số 93 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

 Một số hình ảnh của triển lãm:

Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 3 Đến với Trường Sa. Ảnh: Hà Hữu Đức
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 4Phiên gác. Ảnh: Hoàng Ngọc Thạch 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 5Ảnh: Hoàng Ngọc Thạch 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 6 Mang nụ cười đến với đảo nhỏ thân thương. Ảnh: Lê Nguyễn
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 7Hoàng hôn Nam Yết. Ảnh: Lê Quang Dũng 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 8Thăm mộ đồng đội. Ảnh: Lê Quang Dũng 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 9Đồng đội. Ảnh: Lê Quang Dũng 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 10 Mắt biển. Ảnh: Nguyễn Mỹ Trà
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 11Điện gió Trường Sa. Ảnh: Tạ Hoàng Nguyên 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 12Lễ truy điệu các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma. Ảnh: Tạ Hoàng Nguyên
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 13Đảo Tiên Nữ. Ảnh: Trần Thị Thu Đông 
Triển lãm Trường Sa trong ta - Hội tụ tình yêu biển đảo - ảnh 14Vào đảo. Ảnh: Vũ Quốc Khánh  

 

Phản hồi

Các tin/bài khác