Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu

(VOV5) - Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đến nay đã hơn 130 tuổi. Công trình là một tác phẩm kiến trúc độc đáo, thể hiện sự giao lưu văn hóa Đông – Tây.

Bùi Chu là giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Bùi Chu, trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ chính tòa Bùi Chu được xây dựng năm 1881, khánh thành vào năm 1885, dài 78m, rộng 27m, cao 15m. Đến nay nhà thờ Bùi Chu đã được 134 tuổi.

Về tổng thể, công trình không chỉ mang kiến trúc châu Âu mà còn kết hợp các yếu tố, chi tiết, vật liệu của Việt Nam để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sự giao lưu văn hóa Đông – Tây.

Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 1

Theo thông tin từ website của Giáo phận Bùi Chu, Nhà thờ này dự kiến sẽ hạ giải để xây dựng mới vào ngày 13/5/2019. Việc hạ giải công trình có lịch sử 134 năm tồn tại đã khiến nhiều người tiếc nuối. Mới đây, nhóm 25 kiến trúc sư đã gửi đơn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, đề nghị can thiệp giữ lại nhà thờ. Trước đó, ngày 3/5, nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam (Save Heritage VietNam) gửi thư thỉnh nguyện đến Giáo hoàng Francis, xin giải cứu nhà thờ Bùi Chu. Nhóm cũng bày tỏ sẵn sàng tới Roma (Italy) để trình bày vấn đề với Giáo hoàng, mong Giáo hoàng về chiêm ngưỡng nhà thờ Bùi Chu.

Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 2

Trên trang web của Vatican (Vatican News) ngày 3/5 đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tiêu đề: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?". Bản tin mở đầu bằng thông tin các kiến trúc sư và giáo dân đang nỗ lực gìn giữ một nhà thờ cổ ở miền Bắc Việt Nam. "Tòa nhà Chúa với 134 năm tuổi tại Bùi Chu ở trong tình trạng xuống cấp và đã có quyết định phá đi xây mới. Hiện tại đang có nguyện vọng gửi đến giáo phận đề nghị giữ lại nhà thờ danh tiếng ấy" - bản tin viết.

Hãy cùng VOV5 chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình này qua chùm ảnh của KTS Trần Hiếu:

Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 3
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 4Hai tòa tháp chuông cao, lớn ở hai bên kết hợp với hệ cửa chính tạo thành mặt tiền cùa nhà thờ rất bề thế và ấn tượng. 
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 5Mang dáng dấp đặc trưng của kiến trúc Công giáo nên mặt bằng nhà thờ được làm theo hình cây Thánh giá.   
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 6Bao quanh tòa nhà là hệ thống tường gạch chịu lực dày trên 60cm. Hệ tường này vừa dùng để chịu lực vừa được xây giật cấp tạo thành các vòm cuốn lõm, các gờ phào trang trí theo kiểu kiến trúc Công giáo.  
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 7Bên trong công trình là hệ khung cột gỗ đỡ mái theo kiểu truyền thống, dưới hệ vì gỗ là trần vữa vôi rơm tạo thành các vòm cuốn nhiều múi.  
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 8Cung Thánh là điểm nhấn trong nội thất công trình, được làm trang trọng, rất đẹp, trang trí tỉ mỉ, chạm trổ bằng gỗ, sơn son thếp vàng, trung tâm là tượng Chúa, hai bên là các ô tranh hình oval với đề tài Công giáo.  
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 9
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 10
Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 11

Phía dưới nền nhà gần cung Thánh là nơi an nghỉ của các vị Giám mục.

Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bùi Chu - ảnh 12

Phản hồi

Các tin/bài khác